Tìm hiểu các biện pháp xử lý rác thải nhà hàng hiệu quả nhất hiện nay

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
Rate this post

Rác thải nhà hàng không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp mà còn là một thách thức môi trường đang đối mặt. Để giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải đối với môi trường, ngành nhà hàng đã phát triển nhiều biện pháp xử lý rác thải hiệu quả. Dưới đây là những biện pháp mà các nhà hàng có thể áp dụng để xử lý rác thải một cách hiệu quả nhất hiện nay:

Rác thải nhà hàng
Rác thải nhà hàng

Đọc nhanh

Tại sao quản lý rác thải nhà hàng lại quan trọng?

Các nhà hàng chịu trách nhiệm cho 40% lượng chất thải thực phẩm được tạo ra hàng năm – khoảng 16 triệu tấn thực phẩm bị thất thoát. Thực tiễn này có tác động đáng kể đến môi trường và kinh tế:
Bất cứ khi nào một nhà hàng loại bỏ thực phẩm, tất cả các yếu tố đầu vào được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, chuẩn bị và bảo quản cũng sẽ bị lãng phí. Hơn nữa, nếu tất cả thực phẩm này được đưa vào các bãi chôn lấp, nó sẽ thải ra khí mê-tan, chất có khả năng làm nóng lên gấp hơn 80 lần so với carbon dioxide trong 20 năm đầu tiên.
Mặt khác, một nhà hàng quản lý rác thải thực phẩm một cách hợp lý có thể nhận được nhiều lợi ích dài hạn và ngắn hạn:
  • Sức khỏe của khách hàng: Nhà hàng cung cấp cho khách hàng những món ăn và dịch vụ chất lượng cao nhờ các tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp tại khu vực chế biến món ăn.
  • Lợi tức đầu tư cao: Giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm trong nhà hàng mang lại lợi ích cho cả chủ cơ sở kinh doanh và môi trường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà hàng có thể tiết kiệm trung bình 7 USD cho mỗi USD đầu tư vào hệ thống quản lý chất thải phù hợp.
  • An toàn lao động: Quản lý xử lý chất thải đúng cách trong nhà hàng mang lại một nơi làm việc an toàn, nơi nhân viên có thể tiến hành các hoạt động của mình. Thêm vào đó, một nơi làm việc sạch sẽ đồng nghĩa với việc những nhân viên khỏe mạnh hơn, ít gặp tai nạn hơn, tăng năng suất theo thời gian.
  • Tác động môi trường: Rác thải thực phẩm tiêu tốn một lượng đáng kể nước và năng lượng. Tất cả các khí nhà kính sinh ra khi sản xuất và chế biến thực phẩm càng trở nên kém hiệu quả hơn khi sản phẩm bị lãng phí. Bằng cách giảm hoặc loại bỏ lãng phí thực phẩm, các nhà hàng cũng giảm lượng khí thải carbon, tác động lâu dài đến môi trường.
Tại sao quản lý rác thải nhà hàng lại quan trọng
Tại sao quản lý rác thải nhà hàng lại quan trọng

Các biện pháp xử lý rác thải nhà hàng hiệu quả

Phân loại rác thải

Biện pháp xử lý rác thải nhà hàng đầu tiên là phân loại rác. Rác thải từ nhà hàng sẽ được chia làm hai loại là hữu cơ và vô cơ, giúp quá trình xử lý về sau trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể đặt thùng rác phân loại sẵn trong nhà hàng, như đồ nhựa, giấy và thức ăn thừa.
Tuy nhiên, trên thùng rác phải có chỉ dẫn rõ ràng, tránh việc chỉ sử dụng ký hiệu khiến khách hàng cảm thấy khó khăn. Việc đặt thùng rác phân loại như trên vừa giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên dọn dẹp, vừa mang đến hình ảnh chuyên nghiệp, thân thiện với môi trường cho nhà hàng.

Tối ưu hóa tái chế

Nhiều nhà hàng hiện nay tránh sử dụng loại rác không thể tái chế, tức là rác sau khi đã qua sử dụng thì không thể tái sử dụng nữa vì có chất độc hại. Với loại rác này, môi trường sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không xử lý đúng cách.
Thay vào đó, nhà hàng chuyển sang sử dụng vật liệu an toàn môi trường, ví dụ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, sử dụng túi giấy thay cho túi nilon,…

Tận dụng nguyên liệu trong quá trình chế biến

Theo nghiên cứu, có 10% lượng thực phẩm có khả năng tiếp tục chế biến trước khi cho vào thùng rác. Vì vậy, một biện pháp giảm thiểu rác thải trong nhà hàng hiệu quả là tận dụng tối đa nguyên liệu đang có. Phần vỏ, đầu rau củ quả có thể tận dụng để làm nước sốt, hoặc để trang trí các món ăn. Xương cá, hay ống heo có thể dùng làm nước dùng, tăng độ ngọt tự nhiên cho hương vị.
Các biện pháp xử lý rác thải nhà hàng hiệu quả
Các biện pháp xử lý rác thải nhà hàng hiệu quả

Xây dựng thực đơn phù hợp để giảm lượng thức ăn thừa

Một biện pháp xử lý rác thải nhà hàng cực hiệu quả là xây dựng và tối ưu hóa thực đơn, cụ thể:
  • Thay đổi những món không được gọi nhiều bằng những món phổ biến hơn, giảm tình trạng thức ăn thừa.
  • Kết hợp những món ăn hài hòa với nhau, giúp khách hàng cảm thấy ngon miệng hơn. Ví dụ, kết hợp món rau với món chiên rán để giảm ngấy, giảm bỏ thừa thức ăn.
  • Thêm vào menu những món có thể tận dụng nguyên liệu từ món khác để chế biến. Ví dụ, thay vì sử dụng các lon nước ngọt có ga, nhà hàng có thể tận dụng rau củ quả thừa để làm sinh tố, nước ép,…

Theo dõi tình trạng tồn kho thường xuyên

Theo dõi tình trạng kho là một biện pháp xử lý rác thải nhà hàng mà bạn không thể không nhắc tới. Việc theo dõi kho giúp bạn lên kế hoạch nhập hàng cho hợp lý, tránh tình trạng nguyên liệu bị hỏng, hết hạn sử dụng và trở thành rác thải.
Cách truyền thống là sử dụng các bảng biểu Excel để nhập dữ liệu, tuy nhiên cách này khá mất thời gian. Hiện nay, nhiều người chuyển sang dùng phần mềm quản lý nhà hàng, trong đó có tính năng theo dõi kho, như tình hình xuất nhập tồn, nhận biết những nguyên liệu sắp hết,…

Sử dụng thùng rác phù hợp

Nhà hàng phải đặt thùng rác ở các vị trí thuận tiện để thực khách và nhân viên sử dụng. Các khu vực này thường là khu bếp nấu ăn, quầy phục vụ và khu vực ăn uống, khu WC. Tùy theo quy mô, lượng khách, nhà hàng mua thùng rác có kích thước phù hợp, đủ để chứa lượng rác sản sinh trong ngày.
Cuối mỗi ca làm việc, nhân viên dọn dẹp phải xử lý rác trong thùng, đổ rác tại đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng các khu dân cư xung quanh. Sau đó, thùng rác cũng phải được rửa sạch sẽ, bảo quản theo hướng dẫn nhà sản xuất, tránh va đập, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao gây biến dạng.
Các biện pháp xử lý rác thải nhà hàng hiệu quả
Các biện pháp xử lý rác thải nhà hàng hiệu quả

Thu gom rác đúng cách

Nhân viên phải được đào tạo về các biện pháp xử lý rác thải trong nhà hàng. Hoạt động thu gom rác hàng ngày cần được nhà hàng quy trình hóa lại và phổ biến cho nhân sự. Chẳng hạn, phương pháp thu gom rác vô cơ là phải phân loại thành rác tái chế, hoặc không thể tái chế. Đối với rác tái chế, nhân viên gom lại vào trong túi để bán cho cơ sở chuyên tái chế rác thải.

Sử dụng dịch vụ xử lý rác chuyên nghiệp

Các biện pháp xử lý rác thải trong nhà hàng đơn giản chỉ phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ. Nếu cơ sở kinh doanh có quy mô lớn, lượng rác thải lớn, thì cách tốt nhất là thuê dịch vụ xử lý rác thải, nước thải chuyên nghiệp. Đặc biệt là với nước thải, phải có công nghệ phù hợp thì mới có thể xử lý hiệu quả, như chặn rác thải, lọc nước thải về hố gom, dùng bể điều hòa tránh lắng cặn, dùng vi sinh vật,…
Khi cần dịch vụ thu gom và xử lý rác thải nhà hàng, Quý khách vui lòng liên hệ với Phú Cường Hưng để được tư vấn và hợp tác!

Mọi thông tin về dịch vụ xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo