Chất thải nguy hại là gì? Phân loại và xử lý rác thải nguy hại hiệu quả

Phân loại rõ các chất thải nguy hại
5/5 - (100 bình chọn)

Một vấn đề vô cùng quan trọng bạn phải đặc biệt quan tâm đó chính là chất thải nguy hại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích khái niệm, phân loại và đưa ra các hướng xử lý an toàn, hiệu quả để bạn tham khảo.

Đọc nhanh

Chất thải nguy hại là gì?

Theo điều 3, Luật Bảo Vệ Môi Trường năm 2014, chất thải nguy còn gọi là rác thải nguy hại. Gồm những chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ hoặc lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ gây ăn mòn, ngộ độc và các đặc tính nguy hại khác. Khái niệm này cũng đã được Chính phủ thông qua tại Nghị Định số 38/2015/NĐ-CP và Bộ Tài nguyên và Môi trường với Thông tư 36/2015/TT-BTNMT.

Chất thải nguy hại
Chất thải nguy hại

Rác thải nguy hại bao gồm những loại nào

Cũng tại Thông tư 36 ở trên đã quy định, phân loại rất rõ các chất thải nguy hại phổ biến hiện nay. Và mỗi loại đã được đánh mã số riêng. Phân loại theo tính chất nguy hại sẽ gồm các chất thải dễ cháy, dễ nổ, tính oxy hóa, ăn mòn hoặc chất thải có độc tính và chất thải có tính lây nhiễm. Phân loại theo nhóm nguồn hoặc dòng thải chính sẽ sẽ gồm:

– Chất thải từ ngành thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, dầu khí và than.

– Chất thải từ ngành sản xuất hóa chất vô cơ.

– Chất thải từ ngành sản xuất hóa chất hữu cơ.

– Chất thải từ nhà máy nhiệt điện và các quá trình nhiệt khác.

– Chất thải từ các quá trình luyện kim.

– Chất thải từ quá trình sản xuất thủy tinh và vật liệu xây dựng.

– Chất thải từ quá trình xử lý, che phủ bề mặt, tạo hình kim loại và các vật liệu khác.

– Chất thải từ ngành chế biến gỗ, sản xuất các sản phẩm gỗ, giấy, bột giấy.

– Chất thải từ ngành chế biến da, lông và dệt nhuộm.

– Chất thải xây dựng, phá vỡ (kể cả đất đào ở khu vực ô nhiễm)

– Chất thải từ các cơ sở tái chế, xử lý, tiêu hủy chất thải, xử lý nước cấp sinh hoạt và công nghiệp.

Phân loại rõ các chất thải nguy hại
Phân loại rõ các chất thải nguy hại

– Chất thải từ ngành y tế và thú y (trừ chất thải sinh hoạt của ngành này)

– Chất thải từ ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

– Thiết bị, phương tiện giao thông vận tải đã hết hạn sử dụng và chất thải từ hoạt động phá dỡ, bảo dưỡng thiết bị, phương tiện giao thông vận tải.

– Chất thải hộ gia đình và chất thải sinh hoạt từ các nguồn khác.

– Dầu thải, chất thải từ nhiên liệu lỏng, chất thải dung môi hữu cơ, môi chất lạnh và chất đẩy.

– Các loại chất thải bao bì, chất hấp thụ, giẻ lau, vật liệu lọc và vải bảo vệ.

– Và các loại chất thải khác.

Các cách xử lý chất thải nguy hại an toàn

Hiện nay có 3 phương pháp xử lý chất thải nguy hại đang được áp dụng để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe. Đó là:

1. Thực hiện đốt trong lò chuyên dụng

Phương pháp phổ biến đầu tiên đó chính là đốt rác thải nguy hại. Phần lớn các lò đốt chuyên dụng hiện nay sẽ sử dụng dầu DO để tạo nhiệt tiêu hủy. Lượng nhiệt trong lò luôn được duy trì ở 550 đến 6500 độ C. Khí sinh ra từ việc đốt sẽ dẫn qua thiết bị hấp thụ, loại bỏ HCL, HF, COX, SOx, NOx, bụi. Dung dịch cũng được hấp thụ tuần hoàn, tăng cường NaOH đảm bảo nồng độ an toàn.

2. Thực hiện ổn định hóa rắn

Nhà máy xử lý rác thải nguy hại an toàn
Nhà máy xử lý rác thải nguy hại an toàn

Phương pháp xử lý chất thải thứ hai chính là ổn định hóa rắn. Thiết bị máy móc sẽ nghiền rồi đưa vào máy trộn có sẵn xi măng, cát, polymer. Quá trình trộn này sẽ tạo ra sự đồng nhất, bảo dưỡng trong thời gian 28 ngày. Sau 28 ngày, khối rắn sẽ được kiểm tra cường độ chịu nén cùng khả năng rò rỉ. Sau đó lưu giữ và chờ vận chuyển đến nơi chôn lấp an toàn theo quy định.

3. Xử lý với các nước thải nguy hại

Nếu chất thải là nước hoặc các chất lỏng nguy hại thì cần phải phân loại và chứa trong các thùng chứa riêng. Sau đó vận hành hệ thống xử lý nước thải theo từng mẻ để dễ dàng xử lý hiệu quả. Tiếp tục đưa vào bể điều hòa để ổn định nồng độ và lưu lượng. Các phương pháp xử lý cơ bản đó là lắng, lọc, tách pha, tuyển nổi, keo tụ, oxi hóa bậc cao và kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí.

4. Thực hiện bỏ rác đúng nơi, bán phế liệu

Bên trên là những phương pháp chuyên sâu dành cho doanh nghiệp, cơ quan tổ chức. Nếu là cá nhân thì bạn hãy thực hiện nghiêm việc phân loại, bỏ rác đúng nơi quy định. Hoặc đơn giản hơn nữa là gọi đơn vị thu mua phế liệu uy tín như Phú Cường Hưng đến hỗ trợ. Vừa tiết kiệm công sức, thời gian lại có thêm một khoản thu nhập từ việc bán phế liệu, thật tiện lợi phải không?

Hãy thận trọng trong việc sản xuất, thải và xử lý chất thải nguy hiểm. Việc này là cần thiết để đảm bảo môi trường sống an toàn cho bạn và cộng đồng. Phế liệu Phú Cường Hưng luôn đồng hành cùng bạn vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo