Khẩn trương làm rõ vụ Cty Hoàng Gia Yên Bái để hóa chất đổ ra môi trường

Téc nước đựng hóa chất
5/5 - (100 bình chọn)

Ngày 14.2, Báo Lao Động có bài viết Công ty Hoàng Gia Yên Bái để hóa chất tràn ra môi trường, gây thiệt hại cho người dân phản ánh về việc công ty này đổ hoá chất trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến nguồn nước, đe doạ sức khoẻ người dân.

Công ty Hoàng Gia Yên Bái
2 téc đổ ra môi trường khoảng 700 lít hoá chất.

Chiều 15.2, trao đổi với PV, ông Lã Tuấn Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình – cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đến hiện trường để ghi nhận lại toàn bộ sự việc”.

Còn ông Nguyễn Xuân Tùng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Bình – cho hay, đơn vị đã phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh, lãnh đạo xã Thịnh Hưng đã đến thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng nơi Công ty Hoàng Gia Yên Bái đặt trụ sở để tìm hiểu thông tin phản ánh.

Cụ thể tại hiện trường, đoàn công tác xác nhận có 2 téc hoá chất, mỗi téc có dung tích 10.000 lít có hiện tượng chảy ra ngoài môi trường, có mùi khét, nồng, cay mắt.

Vị trưởng phòng cũng cho biết, các bên liên quan đã lập biên bản tại trụ sở công ty Hoàng Gia, có cả sự có mặt của các hộ gia đình bị ảnh hưởng từ việc hoá chất đổ ra môi trường.

Tại buổi làm việc, phía công ty cũng đã xác nhận sự cố trên do để téc hoá chất vào phần nền xưởng mới làm, 1 phần để ngoài phần đất mượn, do thời tiết những ngày trước đó mưa nhiều dẫn đến tình trạng bị lún, dẫn đến tình trạng bị đổ ra ngoài hướng ra phía cống thoát nước, giáp với khu dân cư sinh sống cạnh đó.

Công ty Hoàng Gia Yên Bái
Cây, cỏ ven cống thoát nước giáp công ty này đã bị chết khô do ảnh hưởng của việc hoá đổ đổ ra.

Cũng tại buổi làm việc này, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh đã lấy mẫu quan trắc để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của việc hoá chất đổ ra môi trường. Hiện đang chờ kết luận của đơn vị trên để có những bước xử lý tiếp theo.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lương Xuân Trường – Chủ tịch xã Thịnh Hưng – nói rằng: “Ngoài yêu cầu đền bù cho hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp là anh Nguyễn Mạnh Hà 20 triệu đồng tiền cá chết, hoa màu, chính quyền đã yêu cầu phía công ty cần có biện pháp khẩn trương xử lý không để hoá chất đổ ra hồ Thác Bà. Ngoài ra, cần khắc phục hậu quả của việc ảnh hưởng đến môi trường nếu kết quả quan trắc có”.

Theo lời ông Trường, trong những ngày tiếp theo, xã sẽ cử cán bộ đến các hộ dân gần khu vực ảnh hưởng lấy mẫu tất cả nguồn nước từ các giếng của những gia đình này đi kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Theo Báo Lao Động

Trước đó, Báo Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh về những sai phạm có tính chất hệ thống và bất chấp của Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái.

Cụ thể trong loạt bài Cảnh trần ai sau cánh cổng Công ty Hoàng Gia Yên Bái, Công ty này liên tục bị người lao động tố vi phạm Luật Lao động như: trốn đóng bảo hiểm, nợ lương, quỵt lương, tăng giờ làm không đúng quy định, không ký hợp đồng lao động,… đến những yếu kém trong quản lý người lao động nước ngoài, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của công nhân…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng liên tục có những hành vi xâm hại Hồ Thác Bà – danh thắng nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Yên Bái, và trên thực tế đã nhiều lần bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên sau hàng loạt những sai phạm, công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động trong sự bất bình của dư luận địa phương.

Người đại diện pháp luật của Công ty Hoàng Gia Yên Bái là Giám đốc Ngô Quang Tùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo