Những khó khăn tiềm ẩn của nghề thu mua ve chai phế liệu

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
Rate this post

Nghề thu mua ve chai phế liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền kinh tế hàng ngày. Tuy nhiên, đằng sau sự phổ biến và lợi ích môi trường của nghề này, còn tồn tại những khó khăn tiềm ẩn mà người làm nghề cần phải đối mặt. Trên hành trình của họ, họ đối mặt với nhiều thách thức đa dạng và đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo và sự quyết đoán. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những khó khăn và yếu tố ảnh hưởng đền nghề thu mua ve chai phế liệu để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc này nhé!

Thu mua ve chai phế liệu
Thu mua ve chai phế liệu

Đọc nhanh

Những khó khăn tiềm ẩn của nghề thu mua ve chai phế liệu

  • Khó khăn từ khâu tiếp xúc nguồn hàng, khâu chào giá: Hàng chục phe phái, tầng lớp, đối tượng, nhiều lức còn có sự hỗ trợ của “giang hồ” bên ngoài, họ tạo áp lực cho người mua không cho tiếp xúc hàng.
  • Cạnh tranh giá lành mạnh, và việc buôn bán không lành mạnh giữa nội bộ ngành với nhau cũng như giữa các phe phái của đối thủ trong công ty. “Chân rết” đã ăn chia của người thu mua phế liệu đời trước luôn đẩy những người mua hàng đến sau vào thế khó khăn.
  • Tất nhiên, Ăn học ít, kinh nghiệm ít, mối quan hệ mỏng, tính toán chưa sâu, thiếu kinh nghiệm thì thua lỗ là chuyện rất bình thường.
  • Hàng thì muôn vàn loại giống nhau, mà chênh lệch tiền triệu/kg, chỉ cần nhầm nhẹ trong báo giá là “bán cả con trâu đi cày”.
  • Mua hàng khó, nhưng để chở được hàng về tới bãi là 1 quá trình khó nữa. Chính quyền luôn làm đúng, mà nghề phế liệu chở quá tải hay chờ hàng có hóa đơn đầy đủ thủ tục pháp lý mới về thì không ai bán cho mà mua. Thế là bị bắt, mất hàng, mất tiền phạt.
Những khó khăn tiềm ẩn của nghề thu mua ve chai phế liệu
Những khó khăn tiềm ẩn của nghề thu mua ve chai phế liệu

Yếu tố ảnh hưởng đến nghề thu mua ve chai phế liệu

Thời tiết

Đặc thù của nghề này là một công việc đòi hỏi người lao động phải di chuyển thường xuyên, có như vậy mới thu mua được nhiều vật dụng hư hỏng, đã cũ hoặc không còn sử dụng được nữa của người dân. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi thu mua và bán phế liệu phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết.
Khí hậu Việt Nam thường có hai mùa rõ rệt là mùa khô với cái năng chói chang, oi bức và mùa mưa với những cơn mưa bất chợt, đặc biệt là ở các thành phố lớn còn thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt, những điều này đã tác động không nhỏ đến quá trình hành nghề của người lao động.
Tuy nhiên, nếu như vào mùa khô những người làm công việc thu mua phế liệu vẫn có thể thực hiện công việc của mình, thì vào những ngày mưa điều đó dường như khó khăn hơn gấp bội, thu nhập cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều gây tác động không nhỏ đến cuộc sống của chính họ.

Sức khỏe

Như đã đề cập, thu mua phế liệu là một công việc hết sức nặng nhọc, do đó nó đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe thật tốt, để mỗi ngày có thể vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết mà hành nghề.
Hơn thế nữa, đây cũng là công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, vật liệu độc hại, chúng có thể tồn tại lộ thiên hoặc tiềm ẩn trong các loại phế liệu mà người lao động vô tình mua vào. Do vậy, họ hoàn toàn có thể mắc phải những căn bệnh nguy hiểm trong quá trình hành nghề.
Yếu tố ảnh hưởng đến nghề thu mua ve chai phế liệu
Yếu tố ảnh hưởng đến nghề thu mua ve chai phế liệu

Thách thức từ các mô hình kinh doanh mới

Thu mua phế liệu tại TP Hồ Chí Minh là một nghề đã có lịch sử khá lâu đời, hiện số lượng lao động tham gia công việc này là tương đối lớn, phần nhiều trong số họ là những người lao động nghèo đến từ mọi tỉnh thành trên cả nước. Với trình độ còn hạn chế, việc tiếp cận những phương thức kinh doanh hiện đại là rất khó khăn.
Chính vì thế, người lao động theo phương thức truyền thống sẽ phải cạnh tranh với hình thức kinh doanh qua mạng internet, cách thức này mang đến sự tiện lợi tối đa cho cả người bán lẫn người mua, mang lại nguồn thu nhập tốt hơn cho những ai biết cách khai thác.
Thiết nghĩ, trong thời gian tới người lao động hành nghề thu mua và bán phế liệu nên tìm cách tiếp cận với những giải pháp kinh doanh mới, như xây dựng website giới thiệu vựa thu mua chẳng hạn, điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống vốn còn nhiều khó khăn của chính bản thân.
Mặc dù nghề thu mua vé chai và phế liệu mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và môi trường, nhưng không thể phủ nhận rằng nó đặt ra nhiều thách thức đáng kể. Để thành công, người làm nghề cần phải cân nhắc và đối mặt một cách sáng tạo và quyết đoán.

Mọi thông tin về dịch vụ xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo