Kim loại đen: Đặc điểm, ứng dụng, tính chất so với kim loại màu

Quặng kim loại đen dùng để chế tạo sắt, thép ứng dụng vào cuộc sống
5/5 - (100 bình chọn)

Rất nhiều người nhầm tưởng giữa kim loại đen và kim loại màu khi nhìn qua màu sắc, ngoại hình. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về kim loại này bằng việc phân tích tất cả các phương diện liên quan trong cuộc sống.

Đọc nhanh

Kim loại đen là gì, kim loại màu là gì?

Kim loại đen là các kim loại có thành phần chủ yếu là sắt, ký hiệu hóa học FE. Ngoài ra cũng có thêm một số thành phần khác nhưng chiếm tỷ lệ rất nhỏ, không đáng kể. Kim loại được khai thác hàng năm và tái chế sử dụng lại nhiều lần. Một số kim loại đen phổ biến thường thấy hiện nay đó chính là sắt, gang, thép và một số hợp kim của các kim loại này.

Kim loại đen là kim loại có thành phần chính là sắt (Fe)
Kim loại đen là kim loại có thành phần chính là sắt (Fe)

Ngược lại, kim loại màu là các kim loại có màu và thành phần chủ yếu không có sắt và hợp kim của chúng. Một số kim loại màu phổ biến hàng ngày thường gặp đó là nhôm, titan, magie, đồng, chì, kẽm, thiếc, vàng, bạc, platin. Các kim loại màu được chia thành 3 nhóm chính là nhẹ, nặng và quý. Ngoài ra còn phân thành khó nóng chảy, phân tán và nguyên tố hiếm.

Tính chất của kim loại đen

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về tính chất trong thực tế. Kim loại đen có ưu điểm là dẻo và độ bền kéo cao. Kim loại cũng rất nặng và có độ cứng cao, chịu lực tốt. Vì thế, thường được sử dụng cho các công trình, là kim loại chính trong xây dựng. Nhược điểm là dễ bị gỉ sét, oxy hóa bởi nước, độ ẩm, muối, bazơ nên phải sử dụng thận trọng.

Kim loại đen có độ cứng cao, chịu lực tốt, dễ bị oxy hóa
Kim loại đen có độ cứng cao, chịu lực tốt, dễ bị oxy hóa

Để hạn chế tình trạng gỉ sét, người ta thường sơn bên ngoài hoặc khi sản xuất pha thêm một số chất khác. Từ đó hình thành nên một chất mới đó là thép hoặc inox. Kim loại đen không hiếm trong thực tế, dễ dàng tái chế nên giá thành tương đối phải chăng. Sử dụng nam châm sẽ xảy ra phản ứng hút, ngược lại kim loại màu sẽ không có phản ứng hút.

Ứng dụng trong thực tế hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, kim loại đen được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Phổ biến nhất chính là lĩnh vực xây dựng là thép cacbon cứng cáp, bền bỉ tạo thành bê tông cốt thép. Tác dụng giúp cho các khối bê tông trở nên vững chắc không dễ hư hỏng khi bị tác động. Bê tông có thép bên trong được tăng cường độ cứng lên gấp 20 lần so với bê tông thông thường.

Quặng kim loại đen dùng để chế tạo sắt, thép ứng dụng vào cuộc sống
Quặng kim loại đen dùng để chế tạo sắt, thép ứng dụng vào cuộc sống

Ngoài ra, sản phẩm còn được ứng dụng làm nhiều đồ vật khác trong cuộc sống. Ví dụ khung xe đạp, lon sữa, khung giá đỡ, các đồ vật bằng sắt thường thấy. Nếu như sử dụng trong môi trường độ ẩm vừa phải, khô thoáng sẽ rất bền bỉ, khó hư hỏng. Để nhận biết chính xác với kim loại màu, bạn hãy dùng nam châm hút, nếu hút là kim loại đen.

Giá phế liệu đen hiện nay

Phần tiếp theo, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn giá bán của một số kim loại trong danh mục này. Lưu ý, thông tin giá chỉ là tham khảo có thể thấp hoặc cao hơn khi bán thực tế dựa vào khối lượng, đặc điểm của kim loại:

Giá Sắt đặc phế liệu 11.900 – 31.000 đồng/kg
Giá Sắt vụn phế liệu 10.700 – 22.900 đồng/kg
Giá Sắt máy phế liệu 11.000 – 32.700 đồng/kg
Giá Sắt gỉ sét phế liệu 10.000 – 22.300 đồng/kg
Giá Bazơ sắt phế liệu 9.000 – 20.000 đồng/kg
Giá Bã sắt phế liệu 9.900 – 24.200 đồng/kg
Giá Sắt công trình phế liệu 12.000 – 24.500 đồng/kg
Giá Dây sắt thép phế liệu 11.000 – 26.300 đồng/kg
Giá Inox 201, 430, 510, 630 11.800 – 60.500 đồng/kg
Giá Inox 304 25.000 – 70.000 đồng/kg

(Bảng giá một số loại sắt trong danh mục kim loại đen)

Địa chỉ thu mua kim loại đen uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu bán phế liệu kim loại đen thì Phú Cường Hưng chính là địa chỉ lý tưởng. Luôn an tâm tuyệt đối về tất cả mọi vấn đề. Chúng tôi cân đo chính xác trọng lượng phế liệu bạn muốn bán. Hỗ trợ thu mua trực tiếp tại nhà và bãi phế liệu. Chính sách thu mua giá cao hơn so với thị trường, đặc biệt với khối lượng lớn và các kim loại quý hiếm.

Ngoài kim loại đen, Phú Cường Hưng còn thu mua tất cả các kim loại màu, kim loại và phế liệu khác. Nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trung thực và tận tình tất cả mọi thời điểm. Thu mua toàn quốc, có hợp đồng minh bạch rõ ràng mọi thông tin giữa hai bên. Bảo hành thiết thực cho khách hàng cả trong quá trình và sau khi bán phế liệu, an tâm tuyệt đối.

Bạn đã hiểu kim loại đen là gì sau khi tham khảo các thông tin ở trên hay chưa? Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người biết hơn. Đặc biệt đừng quên địa chỉ thu mua uy tín, giá cao Phú Cường Hưng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo