Làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu đơn giản và tiết kiệm

Đèn ngủ lãng mạn từ lon sữa bột
5/5 - (100 bình chọn)

Không phải phế liệu nào cũng hết tác dụng sau khi bị hư hoặc không có nhu cầu dùng nữa. Vì bạn có thể sáng tạo, làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu để phục vụ cuộc sống thiết thực hơn. Vừa tiết kiệm lại vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Đọc nhanh

Làm đèn ngủ lãng mạn từ lon sữa

Nếu như nhà bạn đang thiếu đèn ngủ thì đừng bỏ qua ý tưởng làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu lon sữa bột. Sau khi dùng hết sữa, bạn hãy rửa sạch lon rồi lau khô. Tiếp theo đục các lỗ li ti xung quanh lon sữa để ánh sáng của bóng đèn ngủ thoát ra ngoài. Có thể tạo các hình thù ngộ nghĩnh như ngôi sao, trái tim để khiến chiếc đèn ngủ trở nên sinh động hơn.

Đèn ngủ lãng mạn từ lon sữa bột
Đèn ngủ lãng mạn từ lon sữa bột

Tiếp theo, đục một lỗ to khoảng 1mm gần phía dưới của lon sữa bột. Mua vài mét dây điện, một bóng đèn ngủ, một đui đèn, phích cắm. Tạo giá đỡ chắc chắn ở dưới lon sữa. Luồn một đầu dây điện đi qua lỗ vào bên trong lon rồi đấu với đui đèn, lắp sẵn bóng đèn. Đầu còn lại đấu với phích cắm. Để lon sữa lên mặt bàn hoặc treo lên tường, cắm điện là đã có một chiếc đèn ngủ lãng mạn rồi.

Làm chuồng ngủ cho mèo từ thùng carton

Hãy thể hiện tình yêu thương của mình với “quàng thượng” bằng một chuồng ngủ thật ấm áp từ thùng carton nào. Đây cũng là sáng kiến làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu vô cùng hữu ích. Lưu ý, sáng kiến này là làm chuồng ngủ cho mèo chứ không phải làm chuồng nhốt mèo. Vì chuồng ngủ thì không cần cầu kỳ, kích thước to lớn hay có đủ các khu vực vệ sinh.

Chuồng ngủ cho mèo ngộ nghĩnh từ bìa carton
Chuồng ngủ cho mèo ngộ nghĩnh từ bìa carton

Trước tiên, bạn hãy kiếm một thùng carton chiều cao từ 20cm trở lên, chiều rộng từ 30cm. Nếu không có thì dùng những miếng bìa carton cứng và ghép lại bằng keo nến hoặc ghim bấm. Tiếp tục khoét các lỗ to đường kính 15cm – 20cm tùy kích cỡ của mèo ở các hướng của chuồng. Mục đích để mèo có thể chui ra, chui vào và vọt lên trên một cách dễ dàng.

Làm đồ chơi cho trẻ ngộ nghĩnh

Đừng bỏ qua mẹo làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu thành các món đồ chơi hấp dẫn cho trẻ bạn nhé. Đầu tiên, bạn có thể khoét 2 miệng lon sữa bột rồi bọc miếng da khâu chắc chắn thành một chiếc trống ngộ nghĩnh. Thứ hai, ghép hai quả bóng kích cỡ to nhỏ khác nhau, gắn thêm chân, mắt, mũi tai thành con thỏ. Còn nếu bạn không gắn chân, tai thì sẽ thành con lật đật.

Chiếc trống đồ chơi ngộ nghĩnh cho trẻ từ lon sữa bột
Chiếc trống đồ chơi ngộ nghĩnh cho trẻ từ lon sữa bột

Hoặc với các vỏ chai nhựa và hộp giấy cũ kem đánh răng, bạn đã dễ dàng tạo thành chiếc ô tô đồ chơi. Dùng nắp vỏ chai làm bánh xe, cắt tạo hình xe từ chai nhựa và bìa carton. Cầu kỳ hơn một chút hãy sáng tạo vỏ lốp xe thành những chiếc xích đu tuyệt vời. Mọi việc bạn cần làm là đục các lỗ xung quanh viền bên trong lốp, đan dây chắc chắn làm ghế ngồi rồi treo lên là được.

Làm bể cá từ thủy tinh bỏ đi

Làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu đừng bỏ qua những tấm thủy tinh bỏ đi. Bạn có thể cắt ghép để tạo thành một chiếc bể cá cực kỳ sinh động, cuốn hút đó. Trước tiên, hãy dùng máy cắt hoặc cắt thủ công thủy tinh thành các miếng kính theo kích thước của bể đã tính sẵn. Sau đó nhẹ nhàng gắn lại với nhau bằng keo chuyên dụng đảm bảo chắc chắn và có khả năng kháng nước.

Bể cá sinh động từ thủy tinh ghép lại
Bể cá sinh động từ thủy tinh ghép lại

Phần miệng bên trên của bể nên để hở khoảng trống diện tích bằng ½ bể. Bên ngoài các cạnh hãy bọc thêm các miếng nhựa ở góc và dán giấy màu hoa văn để giúp bể trở nên nổi bật hơn. Thả đá sạch vào bên trong, thả nước, một vài cây nhựa hoặc cây thủy sinh. Cuối cùng là lắp máy tạo oxy, thả các loài cá kích thước nhỏ và chăm sóc thường xuyên để cá luôn khỏe mạnh.

Làm chậu cây từ thùng xốp, thùng nhựa

Những thùng xốp đựng hoa quả, thùng nhựa đựng bia, trái cây cũng đừng nên bỏ đi. Vì bạn có thể làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu rất ý nghĩa, tiện dụng. Sản phẩm thực hiện chính là các chậu để trồng rau hoặc cây cảnh phục vụ cuộc sống hàng ngày. Trước tiên, loại bỏ hết các nan bên trong thùng xốp hoặc thùng nhựa, chỉ còn lại thùng rỗng không.

Chậu trồng rau tiện dụng từ thùng xốp
Chậu trồng rau tiện dụng từ thùng xốp

Nếu thùng nhựa không kín thì cần lót dải bao hoặc nilon lên. Tiến hành đục từ 5 đến 10 lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước, tránh ngập úng cho cây. Lựa chọn các loại đất tơi xốp dải đều đến ⅔ thùng thì dừng lại, không dải đất quá nhiều. Xới đất tơi và bắt đầu gieo hạt hoặc trồng trực tiếp cây. Nhớ tưới nước, bón phân, nhổ cỏ, bắt sâu thường xuyên bạn nhé.

Thật tuyệt vời với những ý tưởng làm đồ dùng gia đình bằng phế liệu ở trên đúng không? Giờ thì hãy lựa ngay các phế liệu, đồ vật không dùng đến để thực hiện ngay nào? Chắc chắn sẽ vô cùng ý nghĩa và thiết thực đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo