3. Phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay

Có rất nhiều cách xử lý rác thải sinh hoạt được áp dụng, và tại các công ty xử lý rác thường áp dụng tùy vào chủng loại, độ độc hại của rác, nhưng thường áp dụng theo các phương pháp như sau:

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt

Đây là một trong những cách xử lý rác thải sinh hoạt đã và đang được áp dụng nhiều. Khi rác thải sinh hoạt được thiêu trong nhiệt độ từ khoảng 1.000độ C – 11.000 độ C sẽ phân hủy hoàn toàn thành tro, xỉ rồi tiến hành chôn lấp xuống dưới lòng đất sâu. Tuy nhiên vì chi phí thiêu đốt tại các cơ sở uy tín rất cao nên việc áp dụng và đầu tư vận hành các nhà máy đốt rác chưa được đầu tư nhiều.

Đối với cách xử lý này, có 2 loại lò đốt là:

  • Lò đốt có công suất cao sử dụng năng lượng để thiêu đốt rác thải
  • Lò đốt công suất nhỏ không sử dụng năng lượng.
Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt
Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt

Biện pháp chôn lấp rác thải hợp vệ sinh

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường thì phương pháp chôn lấp rác thải hiện nay cũng được nhiều nước áp dụng, bởi cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Với biện pháp xử lý này, rác thải cần được tập trung đúng nơi quy định, đảm bảo hợp vệ sinh, cách xa khu vực dân cư để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Biện pháp chôn lấp rác thải hợp vệ sinh
Biện pháp chôn lấp rác thải hợp vệ sinh

Tái chế rác thải sinh hoạt

Với những loại rác thải có khả năng tái chế được thì sẽ được tận dụng để tái chế. Ví dụ như các loại bao tải, vỏ lon, giấy, bìa carton.. sẽ được phân loại rác rồi cho vào nhà máy tái chế theo quy trình.

Tái chế rác thải sinh hoạt
Tái chế rác thải sinh hoạt

Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình oxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi… Sau đó dùng các chất này làm phân bón cho cây trồng.

Công nghệ xử lý ý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Phương pháp ủ sinh học
Phương pháp ủ sinh học

Vi sinh Microbe-lift OC-IND tăng cường phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng

Đây là phương pháp khoa học hiện đại được rất nhiều nước phát triển sử dụng bởi tính hiệu quả cao và an toàn nhất. Người dân có thể sử dụng chúng ngay trong gia đình để khử mùi, tăng cường độ phân hủy của các rác thải sinh hoạt hữu ích.

Đối với xử lý rác thải sinh hoạt người ta sẽ sử dụng Vi sinh Microbe-lift OC-IND. Sản phẩm này sẽ tạo ra các phản ứng sinh học với các hợp chất gây mùi hôi có mặt trong không khí, giúp phân hủy các tác nhân gây mùi tận gốc (trong không khí và nguồn phát sinh), giảm mùi hôi trong vòng 30 phút.

Vi sinh vật trong Microbe-Lift OC-IND sẽ phân hủy các thành phần hữu cơ trong rác thải, nước thải để hạn chế sinh ra các hợp chất gây mùi, làm giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị. Vi sinh vật trong Microbe-Lift OC-IND còn giúp giảm ruồi, muỗi và ấu trùng gây hại trong rác thải.

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt:

Việc thu gom rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải thường áp dụng theo quy định của bộ tài nguyên môi trường, nhưng mỗi cơ sở thường áp dụng phương pháp xử lý rác thải khác nhau. Dưới đây là các phương pháp xử lý rác thải cơ bản như sau:

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt trải qua 4 bước:

Bước 1: Tiến hành thu gom tận nơi.

Bước 2: Phân loại chất thải rắn và các loại chất thải khác.

Bước 3: Vận chuyển chất thải sinh hoạt đến điểm tập trung để rửa sạch hoặc đem đi ép cục.

Bước 4: Xử lý chất thải theo quy chuẩn, tái chế rác thải sinh hoạt.

Việc phân loại xử lý rác thải sinh hoạtkhông phải là khó khăn, và nó bắt nguồn từ chính ý thức của mỗi người. Hãy chung tay, thay đổi thói quen ngay hôm nay để góp phần gìn giữ một môi trường trong lành, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.