Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư tại Phú cường hưng như thế nào?

5/5 - (100 bình chọn)
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư tại Phú cường hưng như thế nào? Hiện nay, có các dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt hay không? Mô hình thu gom rác thải sinh hoạt được diễn ra như thế nào? Nếu như bạn muốn tìm đáp án cho những câu hỏi trên; hãy dành chút thời gian đọc qua bài viết sau từ Phú Cường Hưng nhé!

Đọc nhanh

Rác thải sinh hoạt là gì? Vì sao cần phải thu gom rác thải sinh hoạt?

Chất thải sinh hoạt được hiểu là những chất rắn được loại bỏ trong quá trình sinh hoạt, hoạt động, sản xuất kinh doanh của con người và động vật. Rác thải sinh hoạt, khu công nghiệp, nông nghiệp chăn nuôi, nơi công cộng, khu thương mại, chất thải xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải…
Trong đó, chất thải sinh hoạt là một trong những thành phần và chiếm tỷ trọng cao nhất. Số lượng và thành phần chất thải rất khác nhau ở mỗi tỉnh, quốc gia và khu vực; tùy thuộc vào luật áp dụng, trình độ phát triển kinh tế, công nghệ và nhận thức của người dân. Bất kỳ hoạt động nào của con người trong quá trình sinh sống và kinh doanh tại nhà, cơ quan, khi đang di chuyển, nơi công cộng,… đều tạo ra nhiều chất thải.
Thành phần chính của chúng là chất hữu cơ, có thể dễ dàng gây ô nhiễm trở lại môi trường của chúng ta. Vì vậy, rác thải sinh hoạt có thể được định nghĩa là các chất cặn bã hữu cơ phục vụ cho các hoạt động của con người. Rác thải được chia thành:
  • Rác thải sinh hoạt
  • Rác thải công nghiệp
  • Rác thải công nghiệp
  • Rác thải gia súc, gia cầm.
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư tại Phú cường hưng như thế nào?
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư tại Phú cường hưng như thế nào?

Thu gom rác thải sinh hoạt nào thì có thể tái chế?

Chúng bao gồm cả vật chất hữu cơ và vô cơ, vật thể rắn, lỏng, khí.. Mỗi loại có 1 cách khác nhau để xử lý và tái chế. Nhưng thường những chất vô cơ thì được tái chế nhiều như: lon nhôm, mủ, sắt thép, đồng, quặng, inox, giấy. Và tất cả rau củ quả mục nát, thức ăn thừa hư thối,…

Mô hình thu gom rác thải sinh hoạt và quy trình xử lý

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt. Bao gồm 4 bước:
Bước 1: Phân loại chất thải rắn hay các loại chất thải khác.
Bước 2: Tiến hành thu gom tận nơi.
Bước 3: Vận chuyển chất thải đến điểm tập trung để rửa sạch hoặc ép cục.
Bước 4: Xử lý chất thải, tái chế rác thải sinh hoạt.
Thông thường, các dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt hiện nay cũng thực hiện theo các quy trình trên.
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư tại Phú cường hưng như thế nào?
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư tại Phú cường hưng như thế nào?

Đối với các căn hộ chung cư có quy trình thu gom rác thải như thế nào?

Thực trạng rác thải sinh hoạt tại các chung cư/ toà nhà cao tầng

Trong quá trình thiết kế và thi công, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế và thi công đã bố trí hệ thống thu gom và thoát nước thải. Tuy nhiên, ngoài các chung cư thương mại cao cấp cũng bố trí hệ thống thu gom, chứa rác tốt hơn để đảm bảo vệ sinh môi trường. Thì tại nhiều tòa nhà cao tầng chỉ có một hệ thống thu gom rác ở một nơi nào đó trong tòa nhà; các cửa thu gom rác được đặt ở mỗi tầng và được kết nối với lòng ống.
Thậm chí, tại một số chung cư cao tầng, hệ thống thu gom rác giữa các tầng chỉ là tổ hợp gạch góc, tường, rác không thoát được qua đường ống; gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ cư dân.
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư

Hệ thống thu gom rác của nhà chung cư cần phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Căn cứ theo tiểu mục 2.7 mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2021/BXD quy định cụ thể về yêu cầu đối với hệ thống thu gom rác của nhà chung cư như sau:
  •  Nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp phải có hệ thống thu gom rác đảm bảo các quy định về an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường.
  •  Hệ thống thu gom rác bên trong nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp được phép bố trí theo đường ống đổ rác hoặc phòng thu gom rác đặt tại từng tầng. Hệ thống này phải đảm bảo thu gom toàn bộ rác thải phát sinh trong nhà với thời gian lưu giữ không quá 1 ngày.
  • Hệ thống thu gom rác thải trong nhà theo đường ống phải đảm bảo các yêu cầu.
  •  Hệ thống thu gom rác thải trong nhà trên từng tầng phải đảm bảo các yêu cầu nhất định.
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư
Quy trình xử lý rác sinh hoạt khu chung cư

Phương pháp phân loại rác tại nguồn

Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết như sau:
– Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….
– Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,…), các loại nhựa…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.
Vì sao phải phân loại rác tại nguồn
– Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.
Phương pháp thu gom rác
– Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy: Thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost).
– Thu gom rác khó phân hủy
+ Thu gom rác tái chế: Rác tái chế được tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.
+ Thu gom rác không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.
Dụng cụ chứa rác là các thùng rác chuyên dùng hoặc tận dụng các vật dụng có sẵn ở gia đình như thúng, sọt, bao tải, túi nilon,….

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG PHÚ CƯỜNG HƯNG (PHU CUONG HUNG CO,.LTD)

Địa chỉ: 76 QUỐC HƯƠNG, PHƯỜNG THẢO ĐIỀN, QUẬN 2, TP.HCM
Email: lienhe@phucuonghung.com
Hotline: 0286.271.1619 –  0969.212.818
Website: https://thugomrac.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo