Quy trình xử lý thu gom chất thải công nghiệp tại Đà Nẵng

5/5 - (100 bình chọn)

Chất thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam. Vậy chất thải công nghiệp là gì, gây ra tác hại gì và xử lý như thế nào? Hãy cùng Phú Cường Hưng tìm hiểu trong bài viết sau!

Đọc nhanh

Chất Thải Công Nghiệp Là Gì?

Chất thải công nghiệp là chất thải từ hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp ra ngoài môi trường. Rác thải công nghiệp phần lớn là rác thải rắn gây nguy hại tới con người, các sinh vật sống và hệ sinh thái tự nhiên.

Xử lý chất thải công nghiệp tại Đồng Nai
Xử lý chất thải công nghiệp tại Đồng Nai

Chất thải công nghiệp là loại rác thải rất độc hại; và gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như sức khỏe của con người. Chẳng hạn như chất cháy nổ; vật liệu phân hủy chậm có nguy cơ gây bệnh tật rất cao cho con người; chất diệt côn trùng khi tiếp xúc trực tiếp mà không có đồ bảo hộ sẽ gây bỏng da, nhiễm khuẩn…Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia có số lượng người bị ung thư thuộc top 10 cao nhất thế giới, một con số đáng báo động. Do đó việc thu gom xử lý rác thải công nghiệp là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tác Hại Của Chất Thải Công Nghiệp Đến Môi Trường

 • Ðộ độc hại của các chất thải độc hại rất khác nhau. Có chất gây nguy hiểm cho con người như các chất cháy có điểm cháy thấp, các chất diệt côn trùng, các vật liệu clo hoá phân huỷ chậm, có chất gây tác động nhỏ hơn nhưng khối lượng của nó lại là vấn đề lớn như các chất thải hầm mỏ, xỉ, thạch cao phốt phát cũ hoặc các sệt hydroxyt khác
 • Những chất thải có chứa những hoá chất không tương hợp có thể gây nổ, bắt cháy. Tiếp xúc với axít hoặc kiềm mạnh gây bỏng da. Da hấp thụ một số thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc cấp tính. Những thùng, hòm chứa chất thải hoá chất nếu không được xử lý, để bừa bãi vào nơi không được bảo vệ tốt có thể gây các tai nạn ngộ độc nghiêm trọng
 • Theo các chuyên gia về môi trường, một số chất thải nguy hại như: chất phóng xạ, dầu nhờn, phốt pho, thuốc trừ sâu hay cả chất thải y tế,… nếu đem chôn lấp sẽ rất nguy hiểm cho con người. Chẳng hạn thuốc trừ sâu nếu đem chôn xuống đất sẽ lan trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Người sử dụng nguồn nước này sẽ bị ung thư. Chất thải y tế, nhất là những bệnh phẩm có tính chất lây truyền, nếu đem chôn nó cũng sẽ gây tình trạng tương tự.
Chất thải công nghiệp, sinh hoạt là nguyên nhân chính gây đến ô nhiễm môi trường và không khí hiện nay
Chất thải công nghiệp, sinh hoạt là nguyên nhân chính gây đến ô nhiễm môi trường và không khí hiện nay

Hiện nay, theo luật thu gom rác thải mới nhất được áp dụng vào ngày 01/01/2022 thì các gia đình, doanh nghiệp phải tự phân loại rác tại nơi sinh hoạt. Do hệ thống thu gom rác thải còn thiếu; xe gom rác mới chỉ được trang bị ở các khu đô thị; khu đông dân cư nên các vùng sâu vùng xa còn rất hạn chế. Việc thu gom xử lý rác thải hiện nay chủ yếu là đốt; và chôn lấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Quy Trình Thu Gom Xử Lý Chất Thải Công Nghiệp Của Phú Cường Hưng

Vì rác thải công nghiệp rất độc hại nên các bạn cần thực hiện quy trình quản lý rác thải theo đúng hướng dẫn như sau:

 • Ngay tại nhà máy cần có quy trình quản lý và kiểm soát nguồn rác thải công nghiệp phát sinh ra ngoài môi trường hàng ngày.
 • Thu gom và vận chuyển các loại rác thải công nghiệp đó đến các trung tâm xử lý rác thải.
 • Phân loại rác thải qua khâu trung gian nhằm tạo điều kiện cho quá trình xử lý sau này.
 • Vận chyển rác thải công nghiệp chưa xử lý sang đến nơi xử lý rác thải nguồn.
 • Áp dụng các biện pháp xử lý rác thải như sử dụng lò đốt rác thải công nghệp, trạm quan trắc môi trường tự động để xử lý triệt để và hiệu quả các loại rác thải công nghiệp.
Quy trình xử lý rác thải công nghiệp
Quy trình xử lý rác thải công nghiệp

Vì sao phải xử lý rác thải công nghiệp để không ảnh hưởng đến môi trường?

 • Sự phát triển của nền kinh tế xã hội kéo theo sự ra tăng của rác thải công nghiệp ra ngoài môi trường. Nếu không tìm được cách quy hoạch và xử lý hiệu quả thì hệ lụy mà chúng để lại cực kỳ nghiêm trọng.
 • Chính vì thế, cần tìm kiếm một giải pháp tốt hơn cho vấn đề xử lý rác thải công nghiệp. Đầu tiên là cần nghiêm khắc hơn trong vấn đề giám sát các hoạt động xả thải rác công nghiệp ra ngoài môi trường của các nhà máy. Tránh hiện tưởng xả thải bừa bãi, xả rác chưa qua xử lý
 • Tiếp theo, cần quy hoạch các khu công nghiệp, nhà máy riêng biệt với khu vực dân sinh để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và dễ dàng xây dựng hệ thống xử lý rác thải tối ưu nhất.
Vì sao phải xử lý rác thải công nghiệp?
Vì sao phải xử lý rác thải công nghiệp?

Trên đây là quy trình và phương pháp xử lý chất thải công nghiệp mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình xử lý chất thải cho nhà máy của mình.

*Chi nhánh miền Bắc:

– Lô 44 Khu Công Nghiệp Quang Minh, Thị Trấn Chi Đông, Huyện Mê Linh, Thành Phố Hà Nội

*Chi nhánh miền Trung:

– Lô X12, Đường số 10B , KCN Hoà Khánh mở rộng, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

*Chi nhánh phía Nam:

– 245-247 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM

– 280 đường TX25, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM

179 Bình Long, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân,TP.HCM

– L24B đường số 5, KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An

Nếu quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: Hotline: 0286.271.1619 –  0969.212.818 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo