Quy trình xử lý và thu gom rác thải công nghiệp như thế nào?

5/5 - (100 bình chọn)

Rác thải công nghiệp là những chất thải được sản sinh từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp với mức độ độc hại khác nhau. Nguồn rác này nếu không được xử lí đúng cách là nguyên nhân chính khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Và rác thải công nghiệp cần được xử lý như thế nào cho hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Thu gom rác thải tại khu công nghiệp của công ty Phú Cường Hưng

Đọc nhanh

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp bao gồm rác thải có thể tái chế và rác thải không thể tái chế được. Xử lý rác thải công nghiệp ưu tiên tái chế, tái sử dụng để giảm thiểu lượng rác thải, giảm thiểu chi phí bằng cách tạo ra những vật dụng cần thiết phục vụ đời sống con người.

Phú Cường Hưng đơn vị thu gom rác thải công nghiệp uy tín tại TP HCM
Phú Cường Hưng đơn vị thu gom rác thải công nghiệp uy tín tại TP HCM

Rác thải công nghiệp được phân làm mấy loại?

Rác thải công nghiệp được phân chia thành 2 loại chính gồm:

Chất thải rắn nguy hại

Đây là loại chất thải có thành phần độc hại ở dạng lỏng hoặc khí có khả năng gây cháy nổi, nhiễm độc khí nếu có người hít phải. Chất này thường tồn tại trong các thùng chứa chất xi mạ, dầu nhớt thải, pin, phụ gia…

Chất thải không nguy hại

Các chất thải này gồm kim loại, sắt thép, thủy tinh, than hoạt tính, gốm sứ, cao su… không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người. Các chất thải này có khả năng tái chế và được bán cho các công ty thu mua phế liệu như Phú Cường Hưng.

Trên thực tế, chất thải công nghiệp còn được phân thành chất thải hữu cơ, vô cơ và tái chế. Tuy vậy, cách phân loại này không mấy phổ biến.

Tại sao cần phải xử lý chất thải công nghiệp?

Theo các nghiên cứu khoa học, rác thải công nghiệp là nguồn tạp chất ảnh hưởng xấu đến môi trường và đời sống, sức khỏe con người. Nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ra một số tác động như :

– Ô nhiễm môi trường nước: làm chết các sinh vật sống trong ao, hồ, sông, biển… Con người sử dụng nguồn nước có chất độc sẽ bị ung thư.

– Ô nhiễm môi trường đất: Chất độc thấm vào lòng đất, cây cối gây nguy hại cho sức khỏe con người.

– Ô nhiễm không khí: Tạo nên mùi hôi, khói bụi ảnh hưởng đến hệ hô hấp người và động vật hoặc gây nên hiện tượng sương mù ở thành phố lớn.

Vì vậy, việc phân loại, xử lý rác thải công nghiệp đúng cách là trách nhiệm mà các nhà máy phải áp dụng để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Quy trình thu gom xử lý rác thải công nghiệp tại Phú Cường Hưng

Ở trên chúng ta đã có thể thấy tác hại của rác thải gây ra cho môi trường và con người nặng nề như thế nào. Do đó việc thu gom xử lý rác thải là hết sức cần thiết nhất là ở các khu vực nhà máy; xí nghiệp. Rác trước khi được đưa vào xử lý thì cần phải phân loại rõ ràng các loại rác thải nguy hại và không nguy hại. Bởi vì các rác gây hại sẽ được đưa vào một khu riêng để xử lý; còn lại đối với rác thải bình thường sẽ được xử lý nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Quy trình thu gom xử lý rác thải công nghiệp; rác thải sinh hoạt đang được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam như sau:

  • Bước 1: Kiểm soát, xử lý nguồn rác thải an toàn và hiệu quả từ các hoạt động sản xuất trong nhà máy, xí nghiệp.
  • Bước 2: Thu gom và vận chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực trung gian.
  • Bước 3: Tiến hành phân loại rác thải công nghiệp.
  • Bước 4: Vận chuyển rác thải đã được phân loại chi tiết tới khu xử lý rác thải.
  • Bước 5: Tiến hành xử lý rác thải theo các phương pháp như lò đốt, hóa chất… trước khi thải ra môi trường. Chắc chắn rằng các chất thải này phải được xử lý nghiêm ngặt; và tuân thủ các bước để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Phương pháp xử lý rác thải công nghiệp an toàn – hiệu quả

Tùy vào tính chất cũng như yêu cầu thực tế mà lựa chọn phương pháp xử lý khác nhau. Thông thường để xử lý chất thải thì sử dụng 4 phương pháp xử lý như sau:

Phương pháp thiêu đốt:

là phương pháp xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là chất thải nguy hại, chất thải y tế. Đối với phương pháp nầy thì xử lý khói thải là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải thì phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. Đối với phương pháp thiêu đốt thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.  Hiện nay, phương pháp thiêu đốt được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như: Đức, Nhật, Hà Lan, Đan Mạch…

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh:

Là phương pháp áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm  như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, đây là phương pháp sử dụng để chôn lấp các loại chất thải tái chế, tro xỉ lò đốt, chất thải công nghiệp.

Ngoài ra, phương pháp chôn lấp còn áp dụng với chôn lấp các loại chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ bằng bãi chôn lấp thiết kế đặc biệt phù hợp cho từng loại chất thải. Đối với phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh thì vấn đề quan trọng nhất chính là kiểm soát sự phân hủy của các chất thải, nhất là chất thải hữu cơ. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ được phân hủy thành các hợp chất amoni, H2S, SO2, CO2, H2…

Phương pháp ủ sinh học:

là phương pháp áp dụng với chất hữu cơ không độc hại. Ban đầu là khử nước, tiếp theo sau đó là khử nước. Quá trình ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng, xemlulo, ligin… Phương pháp ủ sinh học được ứng dụng hầu hết ở Việt Nam ở quy mô nhỏ tại trang trại, hộ gia đình cũng. Còn ở quy mô lớn thì thường được ứng dụng đối với khối lượng rác thải hữu cơ nhỏ hơn 300 tấn/ngày. Còn đối với khu vực, tỉnh, thành phố phát sinh lượng chất thải lớn hơn 300 tấn/ngày thường không áp dụng biện pháp ủ hữu cơ không đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp tái chế chất thải:

Đối với các loại chất thải như: kim loại, gỗ, nhựa, giấy thì thường được các công ty, làng nghề tái chế thành các sản phẩm khác. Công nghệ tái chế ở các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, cơ sở hạ tầng kém, quy mô sản xuất nhỏ nên thường xuyên ô nhiễm môi trường .

Chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp thu gom rác thải một cách hiệu quả với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên trình độ cao, cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ xử lý rác thải tiên tiến. Ngoài ra chúng tôi còn chịu trách nhiệm hoàn thành các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến xử lý rác thải cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường theo đúng quy định.
Vậy nên nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm công ty thu gom rác thải, hãy liên hệ ngay với Phú Cường Hưng để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.
————————-
✅✅ Liên hệ Phú Cường Hưng để nhận báo giá nhanh chóng các dịch vụ thu mua phế liệu, thu gom rác thải, tháo gỡ nhà xưởng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo