Rác vô cơ là gì? Hiểu đúng và hành động thông minh về rác vô cơ

5/5 - (100 bình chọn)

Hiện nay có ba loại rác phổ biến đó chính là rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế. Trong đó, rác vô cơ ảnh hưởng khá nhiều đến môi trường sống và sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết để có hành động sáng suốt bạn nhé.

Đọc nhanh

Rác vô cơ là gì? Rác hữu cơ là gì? Rác tái chế là gì?

Để giúp bạn có cái nhìn đúng nhất rác thải vô cơ là gì chúng tôi sẽ phân tích khái niệm và so sánh với các loại rác khác. Rác vô cơ là loại rác rất khó bị phân hủy thậm chí là không thể phân hủy. Loại rác này cũng không thể tái chế thành sản phẩm mới. Chúng thường không có giá trị kinh tế, tạo ra những mối nguy hại cho đời sống, sức khỏe con người.

Rác vô cơ là gì? Hiểu đúng và hành động thông minh về rác vô cơ

Rác hữu cơ là rác thải sinh hoạt hàng ngày và dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên. Gồm có đồ ăn thừa, rau củ quả, bã chè, cafe, lá cây, hoa… đã qua sử dụng. Rác hữu cơ thường được dùng để chế biến phân bón, chất dinh dưỡng cho đất hoặc thức ăn chăn nuôi. Loại rác này không gây hại nhiều cho môi trường, sức khỏe nhưng vẫn phải xử lý đúng cách.

Đừng quên tìm hiểu thêm về rác tái chế, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hiểu hơn rác vô cơ là gì? Rác tái chế là loại rác có thể tái chế để sử dụng lại tiếp tục, tuần hoàn. Phần lớn rác tái chế đều vô hại với môi trường, sức khỏe con người, có giá trị kinh tế cao. Ví dụ phổ biến nhất chính là vỏ lon, kim loại đồng, nhôm, sắt… bìa carton, giấy, gỗ và cả thủy tinh, nhựa…

Các loại rác thải vô cơ phổ biến

Bạn sẽ khá bất ngờ khi biết được rất nhiều loại rác mình thải đi hàng ngày chính là rác thải vô cơ. Ví dụ như:

  • Đồ sành sứ dùng một lần, không thể nung chảy, tái chế được nữa.
  • Bê tông, gạch xỉ than, cao su, đặc biệt là nhựa cứng và bao bì nilon
  • Những loại gỗ ép, gỗ mủn dùng một lần, không thể tiếp tục sử dụng.
  • Đồ chơi bằng nhựa độc hại, cành cây, vỏ sò, vỏ ốc, vỏ hến, thuốc lá
  • Các loại xương động vật không có nhiều chất dinh dưỡng để làm thức ăn.

Tại sao cần hạn chế rác vô cơ

Rác vô cơ là gì chắc bạn đã có câu trả lời. Tiếp theo, chúng ta cần phải hành động thông minh, hạn chế sản xuất cũng như thải ra môi trường nhiều. Việc làm này sẽ giúp:

Bảo vệ môi trường sống

Rác vô cơ là gì? Hiểu đúng và hành động thông minh về rác vô cơ

Những loại rác thải vô cơ như nilon, than chì phải mất đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Khi chúng ở dưới lòng đất sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi, khiến đất cằn cỗi, cây cối khó phát triển. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến việc kết trái, nguồn nước, gây nguy hại cho động vật và sức khỏe con người. Không chỉ ảnh hưởng hôm nay mà còn cả thế hệ mai sau.

Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí

Lợi ích thứ hai đó là tiết kiệm thời gian, công sức cho chính bạn và đơn vị thu gom. Rác vô cơ thải ra môi trường ít đồng nghĩa bạn không phải sắp xếp thời gian, tốn công sức vứt rác. Bên cạnh đó, chi phí, nhân công xử lý của các nhà máy, đơn vị chuyên trách cũng đỡ tốn kém. Nếu vật dụng nào còn dùng được cũng giúp bạn tránh phải mất thêm tiền thay mới.

Xử lý rác thải vô cơ như thế nào hiệu quả?

Để giữ cho môi trường xanh sạch đẹp, bạn hãy áp dụng 3 cách xử lý rác thải vô cơ an toàn, hiệu quả dưới đây nhé.

1. Tự phân loại, bỏ đúng thùng rác quy định

Đầu tiên, hãy phân loại rác hữu cơ và vô cơ, tái chế chính xác dựa trên các khái niệm vừa nêu. Một số rác thải vô cơ sắc nhọn, nặng có thể gây nguy hiểm khi thu gom, vận chuyển thì hãy để riêng. Tiếp theo, cần để đúng vào thùng rác hoặc nơi tập kết quy định. Hiện nay, phần lớn các thùng rác, nơi tập kết đều ghi rõ rác hữu cơ và vô cơ.

2. Chôn lấp hoặc tiêu hủy đúng cách

Rác vô cơ là gì? Hiểu đúng và hành động thông minh về rác vô cơ

Cách thứ hai đó chính là chôn lấp hoặc tiêu hủy rác vô cơ đúng cách. Khi chôn lấp, hãy đào hố sâu, xa khu vực nguồn nước và nơi sinh sống đồng thời chôn chặt. Khi tiêu hủy bằng lửa cũng phải thực hiện ở xa khu vực đang sinh sống và tránh các chất dễ cháy. Việc này có tác dụng đảm bảo sự an toàn lâu dài cho chính bạn và những người xung quanh.

3. Nhờ đơn vị uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ

Cuối cùng bạn có thể nhờ đến đơn vị uy tín trong lĩnh vực thu gom phế liệu, rác vô cơ. Điển hình tại Việt Nam hiện nay phải nói đến Phú Cường Hưng – đơn vị nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng. Thu gom nhanh chóng, tiện lợi tại nhà, bãi phế liệu, xử lý đúng quy trình, tiêu chuẩn an toàn. Thậm chí một số loại rác thải vô cơ còn được trả chi phí hấp dẫn.

Hy vọng sau những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ, chi tiết rác vô cơ là gì? Đồng thời có suy nghĩ và hành động đúng đắn để hạn chế thải rác và xử lý rác vô cơ sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo