Tác hại của rác thải sinh hoạt và cách xử lý rác thải sinh hoạt

Cách xử lý rác thải sinh hoạt mang lại hiệu quả cao
Rate this post

Rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề nghiêm trọng đang đối diện với thế giới ngày nay. Đây không chỉ là một vấn đề về môi trường mà còn liên quan đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác hại của rác thải sinh hoạt và những phương pháp hiệu quả để xử lý rác thải sinh hoạt nhé!.

Xử lý rác thải sinh hoạt
Xử lý rác thải sinh hoạt

Đọc nhanh

Tìm hiểu tác hại của rác thải sinh hoạt

Bên cạnh khái niệm rác thải sinh hoạt là gì thì tác hại của chúng cũng đang trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay. Rác thải sinh hoạt có ảnh hưởng tới nhiều mặt của môi trường, là một trong những nguyên nhân chính gây và làm ra tăng tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Những loại chất thải sinh hoạt có ảnh hưởng đến đời sống của các loài động vật trong nước khiến hệ sinh thái đa dạng của sông ngòi và biển đang dần mất đi. Đặc biệt nước ta là quốc gia giáp biển và có hệ thống sông dày đặc, một bộ phận người dân sống nhờ vào việc đánh bắt thủy, hải sản hay nuôi tôm, cá trên cá vùng nước ngọt cũng ngày càng cạn kiệt, cá tôm chết hàng loạt ở các đập vì môi trường nước bị ô nhiễm.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí

Không chỉ ảnh hưởng tới môi trường nước, rác thải sinh hoạt- cùng với chất thải công nghiệp, là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình xử lý đốt rác thải sinh hoạt và thải khói trực tiếp ra môi trường khiến không khí của những khu vực xung quanh bị ô nhiễm trầm trọng. Bên cạnh đó, các khu dân cư gần bãi tập kết rác cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối của rác chưa được xử lý.

Tìm hiểu tác hại của rác thải sinh hoạt
Tìm hiểu tác hại của rác thải sinh hoạt

Ảnh hưởng đến môi trường đất

Trong thành phần rác thải có chứa nhiều chất độc, khi rác thải được đưa vào môi trường và không được xử lý khoa học thì những chất độc xâm nhập vào đất sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: giun, vi sinh vật, nhiều loài động vật không xương sống, ếch nhái,…Điều này cũng làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng.

Rác thải sinh hoạt khi được chôn xuống đất sẽ gây thoái hóa đất và giảm đa dạng sinh học
Đặc biệt hiện nay , túi ni lông được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và đời sống, chúng cần tới 50 – 60 năm mới phân hủy trong đất. Yếu tố này tạo thành các bức tường ngăn cách trong đất hạn chế mạnh quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.

Ảnh hưởng đến cảnh quan

Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, rác thải sinh hoạt cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan. Việc vứt bừa bãi, chất động lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,…để lại những hình ảnh làm ảnh hưởng rất đến vẻ mỹ quan.

Rác thải sinh hoạt cũng là nguồn dịch bệnh

Những công cộng là những nguồn mang dịch bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trong các bãi rác, vi khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong 15 ngày, vi khuẩn lỵ là 40 ngày, trứng giun đũa là 300 ngày. Những vi trùng gây bệnh thực sự phát huy tác dụng khi có các vật chủ trung gian gây bệnh tồn tại trong các bãi rác như những ổ chứa chuột, ruồi, muỗi,…

Và nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho người và gia súc, một số bệnh điển hình do các trung gian truyền bệnh như: chuột truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt vàng da do xoắn trùng, ruồi, gián truyền bệnh đường tiêu hoá, muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,…

Tìm hiểu tác hại của rác thải sinh hoạt
Tìm hiểu tác hại của rác thải sinh hoạt

Cách xử lý rác thải sinh hoạt mang lại hiệu quả cao

Trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi rác thải như vậy, có rất nhiều phương pháp xử lý rác thải. Đây là ba biện pháp xử lý rác thải phổ biến nhất.

Thu gom rác thải vào bãi rác đã quy hoạch từ trước rồi đem đi xử lý

Đây là phương pháp xử lý rác thải truyền thống, có thể tiêu hủy được lượng lớn rác thải. Rác sinh hoạt từ mọi nhà được thu gom mang đến bãi rác để xử lý. Hiện tại, nước ta có khá nhiều bãi chứa và xử lý rác thải.

Sử dụng hóa chất để xử lý rác thải

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số loại chế phẩm hóa chất có thể khử sạch mùi hôi rác thải. Môt số hóa chất có thể kể đến BioStreme 9442F, hóa chất xử lý mùi hôi nước thải, bãi rác ô nhiễm GEM-K, sản phẩm hóa chất EM WAT-1, hóa chất khử mùi Clean Air,.. Tiến hành sử dụng bình phun hóa chất này lên bãi rác là có thể tiêu hủy được mùi hôi thối từ bãi rác. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng các loại hóa chất này có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì vây, biện pháp xử lý rác thải này cũng chưa triệt để hoàn toàn.

Sử dụng lò đốt rác thải rắn

Sử dụng lò đốt rác rắn là công nghệ tiến tiến bậc nhất hiện nay trong việc xử lý rác thải. Có 2 loại lò đốt rác đó là:

  • Lò đốt công suất lớn có sử dụng năng lượng.
  • Lò đốt rác gia đình công suất nhỏ không có sử dụng năng lượng.
Cách xử lý rác thải sinh hoạt mang lại hiệu quả cao
Cách xử lý rác thải sinh hoạt mang lại hiệu quả cao

Dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt Phú Cường Hưng

Ngoài thực hiện đấu thầu hoạt động dịch vụ công ích đô thị tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Và Bảo Vệ Môi Trường Phú Cường Hưng có đủ năng lực về tài chính, tay nghề chuyên môn, xe máy chuyên dùng vệ sinh môi trường, lực lượng quản lý, kỹ sư, lao động có tay nghề, lao động phổ thông chuyên nghiệp để tham gia các dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Hiện tại chúng tôi đã ký hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hộ kinh doanh, cá nhân ở TPHCM và các tỉnh thành khác. Với kinh nghiệm trên 30 năm trong lĩnh vực này cùng đội ngũ nhân viên hùng hậu. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những dịch vụ tốt nhất.

Mọi thông tin về dịch vụ xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo