Tác hại của rác thải nhựa đến môi trường và con người

5/5 - (100 bình chọn)

Rác thải nhựa đã và đang là vấn đề nhức nhối và nghiêm trọng của hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Ai cũng biết rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng đến chúng ta nhưng cụ thể tác hại của rác thải nhựa ra sao? Cùng Phú Cường hưng tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Đọc nhanh

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm bằng nhựa đã qua sử dụng hoặc không còn dùng được nữa và đã bị đem đi vứt bỏ.

Rác thải nhựa bao gồm: túi nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa, chai nhựa, đồ chơi cũ bằng nhựa,… những sản phẩm này có đặc điểm là tốn rất nhiều thời gian mới phân hủy được, thậm chí có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn năm.

Tác hại của rác thải nhựa do con người gây ra
Rác thải nhựa do con người gây ra

Tác hại của rác thải nhựa gây nên sự ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm rác thải nhựa hay ô nhiễm chất dẻo là hiện tượng tích tụ đồ nhựa đã qua sử dụng trong môi trường và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, sức khỏe con người và động vật.

ô nhiễm “trắng” có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đây là cụm từ được các nhà khoa học sử dụng để chỉ tình trạng ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường. Nếu như sau khi sử dụng, túi nilon không xử lý đúng cách mà lại thải trực tiếp ra môi trường thì sẽ gây nên hiện tượng ô nhiễm trắng.

Tác hại của rác thải nhựa ở Việt Nam

Tình trạng sản xuất và tiêu thụ đồ nhựa

Việt Nam hiện đang là một trong các quốc gia có lượng tiêu thụ vật liệu nhựa cao nhất thế giới, theo báo cáo của Hiệp hội nhựa Việt Nam, vào năm 2015, Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ đến 5 triệu tấn rác thải nhựa. Con số tiêu thụ này tăng mạnh trong giai đoạn từ 1990 – 2018.

Tác hại của rác thải nhựa đáng báo động tại Việt Nam
Tình trạng sử dụng rác thải nhựa đáng báo động tại Việt Nam

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam mỗi năm thải ra môi trường khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có từ 0,28 triệu đến 0,73 triệu tấn rác thải ta biển (chiếm đến 6% tổng rác thải nhựa ra biển trên thế giới).

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và các loại rác nilon. Trong đó, cứ mỗi 4000 – 5000 tấn rác thải mỗi ngày sẽ có 7% – 8% rác thải nhựa và nilon.

Thực trạng xử lý và tái chế rác thải nhựa hiện nay

Việc xử lý và tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế và thiếu sót khi có đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo các chôn, lấp, đốt và chỉ có có 10% còn lại được tái chế. Trong khi việc xử lý rác thải nhựa theo các chôn lấp hoặc đốt có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, con người.

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường biển
Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường biển

Tác hại của rác thải nhựa đến môi trường và con người

Tình trạng rác thải nhựa hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang vượt mức báo động, do đó, tác hại mà nó gây ra cho môi trường và cho cuộc sống của con người cũng không hề nhỏ.

Rác thải nhựa rất khó phân hủy trong môi trường và điều kiện tự nhiên. Mỗi loại chất thải nhựa có số năm phân hủy khác nhau với thời gian rất dài, hằng trăm năm có khi lên đến hàng nghìn năm: chai nhựa mất khoảng từ 450 năm – 1000 năm để phân hủy, ống hút và nắp chai mất khoảng từ 100 năm – 500 năm để phân hủy, bàn chải đánh răng sẽ phân hủy sau 500 năm mới phân hủy,…

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường
Rác thải nhựa mất rất nhiều thời gian mới phân hủy được

Các loại động vật khi ăn phải rác thải nhựa có thể sẽ chết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, gây mất cân bằng hệ sinh thái. Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí và môi trường nước.

Tác hại của rác thải nhựa và túi nilon khi đốt sẽ sinh ra chất độc dioxin, furan gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến nội tiết và làm giảm khả năng miễn dịch, thậm chí có thể gây ung thư,…

Khi chôn lấp rác thải nhựa xuống đất sẽ làm cho đất mất nước, dinh dưỡng và ngăn cản quá trình khí oxi đi vào lòng đất, gây tác động xấu đến sự sinh trưởng của các loại cây trồng. Ngoài ra, nó cũng có thể làm ô nhiễm nguồn nước, làm cho các loại vi sinh vật có lợi cho cây ở dưới lòng đất bị chết đi.

Tác hại của rác thải nhựa gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” tại nơi sinh sống, tại các điểm du lịch, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi và thư giãn của con người.

Tác hại của rác thải nhựa rất nguy hiểm cho môi trường
Tác hại của rác thải nhựa rất nguy hiểm cho môi trường

Biện pháp giúp giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa

  • Đẩy mạnh khâu tuyên truyền và thuyết phục người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa sử dụng một lần.
  • Khuyến khích sử dụng đồ nhựa có thể tái chế, đồ có nguồn gốc thiên nhiên như tre, sậy, lá chuối thay thế cho đồ nhựa.
  • Kêu gọi người dân vứt rác đúng nơi quy định, chủ động phân loại rác sau khi sử dụng tại nguồn
  • Phát động các phong trào kêu gọi người dân chung tay dọn rác tại nhà và xung quanh nơi ở
  • Sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay cho đồ làm từ nhựa,…

Rác thải nhựa đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe mỗi người chúng ta, vì vậy, hạn chế sử dụng và có biện pháp tái chế phù hợp sẽ là cách thức hữu hiệu nhất để tự bảo vệ chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Hy vọng thông tin Phú Cường Hưng cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Địa chỉ : 76 QUỐC HƯƠNG, PHƯỜNG THẢO ĐIỀN, QUẬN 2, TP.HCM

Chi nhánh Long An: L24B đường số 5, KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An

Điện thoại: 0286.271.1619 –  0969.212.818

Email:  lienhe@phucuonghung.com

Trang web:  https://thugomrac.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo