Thu gom rác và những khó khăn trong nghề

5/5 - (100 bình chọn)

Rác liên quan trực tiếp tới sự phát triển của con người cả về công nghệ và xã hội. Cấu tạo của các loại rác biến đổi qua thời gian và nơi chốn, với quá trình phát triển và đổi mới có tính chất công nghiệp đang trực tiếp ảnh hưởng tới nguồn phế liệu. Lượng rác thải ngày càng nhiều và không tập trung khiến cho hoạt động thu gom gặp nhiều khó khăn. Cùng Phú Cường Hưng tìm hiểu thêm về hoạt động thu gom rác và những khó khăn trong nghề nhé.

Rác thải và hoạt động thu gom rác thải

Chất thải là những vật và chất mà người dùng không còn muốn sử dụng và thải ra, tuy nhiên trong một số ngữ cảnh nó có thể là không có ý nghĩa với người này nhưng lại là lợi ích của người khác, chất thải còn được gọi là rác Trong cuộc sống, chất thải được hình dung là những chất không còn được sử dụng cùng với những chất độc được xuất ra từ chúng.

Quản lý rác thải là hành động thu gom, phân loại và xử lý các loại rác thải của con người. Hoạt động này nhằm làm giảm các ảnh hưởng xấu của rác vào môi trường và xã hội.

Rác liên quan trực tiếp tới sự phát triển của con người cả về công nghệ và xã hội. Cấu tạo của các loại rác biến đổi qua thời gian và nơi chốn, với quá trình phát triển và đổi mới có tính chất công nghiệp đang trực tiếp ảnh hưởng tới nguồn phế liệu. Ví dụ như nhựa và công nghệ hạt nhân. Một số thành phần của rác có giá trị kinh tế đã được tái chế lại một cách hoàn hảo.

(Theo wikipedia)

Những khó khăn trong việc thu gom rác thải

Sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa, nhất là nhu cầu cao của người dân trong tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu dẫn đến phát sinh ngày càng nhiều rác thải cả về số lượng, thành phần.

Đầu tiên phải kể đến đối tượng chiếm nhiều số lượng nhất trong số những loại rác thải được thu gom đó là rác thải sinh hoạt.

Các hộ dân tự đào hố rác gần nhà, xử lý bằng cách chôn, đốt, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều hộ dân chưa có hố rác gia đình, rác thải sinh hoạt xả trực tiếp ra ngoài tự nhiên, dẫn đến việc thu gom rác đã khó càng thêm khó.

Rác thải sinh hoạt hầu hết là túi nylon, chai nhựa, kim loại nên rất khó phân hủy, tồn tại rất lâu trong môi trường. Ngoài rác thải sinh hoạt, hầu hết rác thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp như chất thải chăn nuôi, phụ phẩm sau khi thu hoạch cũng xả trực tiếp ra môi trường mà không có biện pháp xử lý.

  • Chúng thì không được phân loại để dễ dàng tái chế.
  • Chúng thì không được giữ an toàn trong các túi chứa, vật chứa.
  • Chúng thì không được tập trung đúng địa điểm thu gom.

Cùng với nỗ lực của các cơ quan liên quan và các địa phương thì bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành việc phân loại, đổ rác đúng nơi quy định; các cấp thẩm quyền cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi xả rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư và khu vực công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo