Thu mua phế liệu để làm gì? Những lợi ích của việc thu mua phế liệu

5/5 - (100 bình chọn)

Mỗi năm có hàng trăm đến hàng nghìn tấn phế liệu được thải ra và đang trở thành vấn đề nhức nhối của cả xã hội do chúng là tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. Hiện nay có rất nhiều đơn vị thu mua phế liệu cũ. Vậy công việc này có ý nghĩa gì và phế liệu dùng để làm gì sau khi đã bán đi? Hãy cùng với Phú Cường Hưng đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Thu mua phế liệu để làm gì?
Thu mua phế liệu để làm gì?

Đọc nhanh

Phế liệu là gì?

Phế liệu được xem là các vật liệu bị thải loại ra, không còn sử dụng được nữa trong quá trình sản xuất và tiêu dùng. Phế liệu có thể tái chế thành nhiều vật dụng và chúng khác với phế phẩm, rác thải.

Phế liệu hay còn gọi là nguyên liệu loại 2, rất đa dạng bao gồm kim loại, đồ điện tử, đồ nhựa, đồ gỗ, giấy, túi nilon, lông động vật… chúng có thể tái chế thành đồ dùng khác nhau phục vụ sinh hoạt và cuộc sống con người.

Khác với phế liệu, phế thải và phế phẩm thì không có khả năng tái chế, tái sử dụng được. Chúng trở thành rác và cần được đem đi tiêu hủy.

Những lợi ích của việc thu mua phế liệu
Những lợi ích của việc thu mua phế liệu

Phân biệt phế liệu với phế phẩm, phế thải

Mặc dù vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể nào dành cho phế liệu nhưng đến nay cũng xuất hiện nhiều nhận định đặt ra. Có người cho rằng đây là các món đồ bỏ đi sau quá trình dài sử dụng. Điều này có nghĩa là trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong sản xuất của con người thì phế liệu sẽ được phát sinh từ đó.

Tuy nhiên nhận định này đã khiến phế liệu hay bị nhầm lẫn với phế phẩm và phế thải. Các chuyên gia về môi trường cho biết mọi người có thể phân biệt dễ dàng 3 loại này dựa theo đặc điểm dưới đây:

+ Phế liệu còn được gọi là nguyên liệu loại 2 vẫn còn khả năng tái chế thành đồ dùng sinh hoạt. Phế liệu khá đa dạng, điển hình là đồ nhựa, kim loại, vải vụn, đồ gỗ, đồ điện tử, túi nilon,…

+ Phế phẩm là các sản phẩm hư hỏng, biến chất, đóng gói sai quy cách, không thể sử dụng được nữa. Nói cách khác thì phế phẩm là rác thải không thể tái chế.

+ Phế thải là các đồ được thải ra từ quá trình sản xuất và sinh hoạt. Phế phẩm có thể trở thành phế liệu nếu như biết cách phân loại đúng.

Phân biệt phế liệu với phế phẩm, phế thải
Phân biệt phế liệu với phế phẩm, phế thải

Thu mua phế liệu để làm gì?

Phế liệu có thể sử dụng làm nguyên liệu cho việc tái chế những đồ dùng cho gia đình, phục vụ cho cuộc sống con người. Góp phần giảm thải ra môi trường, hạn chế được việc ô nhiễm môi trường.

Ngày nay, việc thu gom phế liệu chủ yếu ở các hộ gia đình hoặc các công ty công nghiệp. Tuy nhiên, cũng có nhiều phế liệu nhập khẩu vào. Vì đối với một số nước phế liệu không thể tái sử dụng được. Nguồn phế liệu đó được nhập khẩu qua các nước có khả năng tái sử dụng trở thành những thành phẩm có giá trị cao.

Mặc dù có giá trị cao nhưng việc nhập khẩu phế liệu cũng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chi phí thu mua cũng lớn. Chính vì thế, việc thu mua phế liệu nhập khẩu phải hết sức chú ý để tránh tình trạng ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

Thu mua phế liệu tại Phú Cường Hưng
Thu mua phế liệu tại Phú Cường Hưng

Những lợi ích của việc thu mua phế liệu

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Việc tái chế những phế liệu đã được thải ra, giúp chúng ta giảm bớt được những nhu cầu tiêu thụ nhiều tài nguyên mới. Đây Cũng là cách mà bạn có thể bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên quý giá.

Tiết kiệm năng lượng

Sử dụng đồ tái chế từ phế liệu cũng có thể tiết kiệm được nguồn năng lượng sản xuất những vật dụng mới. Giảm được năng lượng khi khai thác, chế biến và vận chuyển nguyên liệu. Việc hạn chế năng lượng cũng giúp giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Bảo vệ môi trường

Theo thống kê hàng năm, tại Việt Nam số lượng phế liệu thải ra trong quá trình sinh hoạt khoảng 17 triệu tấn. Trong đó những thành phố lớn phát sinh chiếm 6,5 tấn. Nếu những vật liệu này được thải ra môi trường mà không có sự tái chế. Nguy cơ ô nhiễm môi trường sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

Giảm được số lượng bãi rác hình thành

Việc thu gom phế liệu và tái sử dụng là một trong những cách thức hạn chế được việc mang bỏ những phế liệu ở bãi rác gây hại đến những nguồn nước và nguồn đất,… Từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Tái chế sẽ giảm đi số lượng bãi rác hình thành và giúp cho môi trường trong xanh, sạch và an toàn.

Để biết được thu mua phế liệu dùng để làm gì thì trước tiên ta cần tìm hiểu rõ ràng những thứ gì được coi là phế liệu hay phế liệu là gì? Cụ thể phế liệu chính là các vật liệu, sản phẩm đã bị loại ra từ quá trình tiêu dùng hoặc sản xuất rồi thu hồi lại làm nguyên liệu sản xuất. Thông thường phế liệu hay thải ra ngoài môi trường nên đây là nguyên nhân khiến môi trường gia tăng nguy cơ bị ô nhiễm.

Phế liệu là vật liệu/sản phẩm không còn giá trị sử dụng

Phế liệu là vật liệu/sản phẩm không còn giá trị sử dụng

Vậy nên, nghề thu mua phế liệu tưởng như là 1 ngành nghề không mấy được đánh giá cao do tính chất công việc là không sạch sẽ, dơ bẩn.. nhưng chúng lại góp phần không nhỏ mang đến đời sống của chúng ta với nhiều lời ích về kinh tế xã hội và con người.

Phú Cường Hưng là công ty hàng đầu trong việc chuyên thu mua phế liệu giá cao với dịch vụ tận nơi, hỗn trợ nhiệt tình vui vẻ thoải mái, khi có nhu cầu quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

*Chi nhánh miền Bắc:

– Lô 44 Khu Công Nghiệp Quang Minh, Thị Trấn Chi Đông, Huyện Mê Linh, Thành Phố Hà Nội

*Chi nhánh miền Trung:

– Lô X12, Đường số 10B , KCN Hoà Khánh mở rộng, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

*Chi nhánh phía Nam:

– 245-247 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM

– 280 đường TX25, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM

179 Bình Long, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân,TP.HCM

– L24B đường số 5, KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo