Hướng dẫn quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
Rate this post

Sau một vụ hỏa hoạn, việc thu gom và xử lý rác thải không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách để tái thiết và phục hồi, mà còn là bước quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Quy trình này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, kỹ thuật và nhân văn để đảm bảo rằng hậu quả của hỏa hoạn không kéo dài và lan rộng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn giúp bạn có thể khắc phục hậu quả một cách nhanh gọn nhất.

Thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn
Thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn

Đọc nhanh

Xử lý môi trường sau hỏa hoản

Theo các chuyên gia về PCCC, hậu quả cháy nổ phụ thuộc vào biện pháp phòng ngừa, ứng cứu. Sau khi dập tắt đám cháy, các đơn vị quản lý môi trường cần đến ngay khu vực xảy ra sự cố cháy nổ tìm hiểu mức độ cháy, vật liệu cháy, hóa chất cháy, hướng phát tán khói thải ra các khu vực lân cận bị ảnh hưởng thế nào, xem xét nguồn tiếp nhận nước thải và các hiện trạng sinh thái tại khu vực chịu ảnh hưởng của cháy nổ.

Đặc tính của các loại chất thải rắn – sản phẩm phát sinh của quá trình cháy như thế nào, để dự báo khả năng thành phần ô nhiễm sẽ phát sinh ra sau quá trình cháy đi vào môi trường không khí, đất, nước và các loại chất thải. Tùy mức độ và quy mô khu vực cháy, khả năng lan truyền chất ô nhiễm phải lấy mẫu quan trắc hiện trạng môi trường để khẳng định thành phần, mức độ ô nhiễm với môi trường khí, nước, chất thải.

Bên cạnh đó, phải di dời người già, trẻ nhỏ, người ốm ra khói khu vực bị cháy trong khoảng thời gian nhất định, tránh không sử dụng bồn chứa nước, nơi tiếp nhận nước thải đã dập cháy, tránh sử dụng các loại rau quả, vật nuôi bị nhiễm bụi, khí độc trong khu vực chịu tác động của vụ cháy.

Thêm nữa, không thể thu gom lại khí để xử lý vì lúc đó đã lan truyền tất cả các nơi, phải có thời gian cho thông thoáng khí ở khu vực cháy và khu vực lân cận vì có quá trình pha loãng với các nơi khác và làm giảm thành phần độc hại có trong thành phần khí tới tiêu chuẩn an toàn về mặt môi trường.

Sau đó, phải xử lý nước thải sinh ra gây ô nhiễm bằng cách thu gom nước thải về cơ sở xử lý nước thải để đạt được yêu cầu xả thải an toàn ra môi trường. Phải có kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, chất thải sinh hoạt là sản phẩm của quá trình cháy theo đúng quy định thu gom vận chuyển và xử lý các loại chất thải rắn, chất thải nguy hại.

Cùng với đó, cần kiểm tra sức khỏe của cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của cháy nổ để kịp thời phát hiện các hiện tượng ngộ độc, tác động xấu đối với con người do hậu quả sinh ra trong quá trình cháy. Đồng thời cảnh báo cho khu dân cư để có biện pháp tự bảo vệ mình trước tác động ô nhiễm, giảm thiểu tác động xấu của môi trường bị ô nhiễm đối với người dân.

Xử lý môi trường sau hỏa hoản
Xử lý môi trường sau hỏa hoản

Hướng dẫn quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn

Bước 1: Đánh giá tình hình

 • Sau khi tư vấn viên tiếp nhận được cuộc gọi từ khách hàng, chúng tôi sẽ trực tiếp cử người đến tận hiện trường kiểm tra, khảo sát công trình để lên kế hoạch cụ thể về các hạng mục công việc cũng như phương án xử lý tốt nhất.

Bước 2: Thu gom và xử lý rác

 • Sau khi xảy ra hỏa hoạn, công trình của bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều đồ dụng, dụng cụ bị cháy xém, phế thải vật liệu ngổn ngang, bừa bãi.
 • Chính vì thế đầu tiên cần tiến hành thu gom rác thải một chỗ, sau đó phân loại xem đồ dùng, dụng cụ nào có thể sử dụng tiếp được. Nếu hư hỏng quá thì sẽ vứt đi.

Bước 3: Tháo dỡ công trình

 • Hỏa hoạn dù mức độ nặng hay nhẹ thì cũng đều gây nên hư hỏng cho công trình. Đầu tiên, cần tắt hết tất cả nguồn điện, công tắc điện.
 • Sau đó, tháo dỡ các thiết bị điện trong nhà như máy lọc không khí, điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh,…để kiểm tra tình trạng hoạt động của chúng xem có vấn đề gì không? Nếu trục trặc thì cần phải sửa chữa ngay lập tức.
 • Đối với bếp gas, kỹ thuật viên sẽ tiến hành tách bình gas ra khỏi khu vực có lửa, kiểm tra tình trạng rò rỉ gas.
 • Đối với các loại bề mặt vải có khả năng cháy như rèm cửa, màn, thảm trải sàn cũng sẽ được tháo rời khu vực để thuận tiện trong quá trình dọn dẹp, vệ sinh.
Hướng dẫn quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn
Hướng dẫn quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn

Bước 4: Làm sạch bề mặt ngang và dọc khỏi muội than

 • Nhân viên sẽ tiến hành quét dọn bụi bẩn, muội than từ các đồ dùng, vật dụng trong nhà bị cháy sém trên bề mặt tường, sàn nhà.

Bước 5: Làm khô phòng sau khi dập lửa

 • Nhân viên tiến hành làm khô phòng tại các khu vực có nước để tránh tình trạng nhiễm điện, hoặc phản ứng với oxy sẽ làm lửa bùng cháy mạnh hơn như khu vực nhà tắm, khu vực nhà bếp, khu vực giặt giũ, phơi đồ.

Bước 6: Làm sạch và chuẩn bị bề mặt để sửa chữa

 • Đối với tất cả khu vực bám bụi bẩn, mạt bụi, phế thải vật liệu, nhân viên sẽ lau sạch, xử lý các vết bẩn để chuẩn bị sửa chữa.

Bước 7: Tháo dỡ, làm sạch và đóng gói tài sản còn sót lại

 • Tùy theo mức độ nghiêm trọng của đám cháy, mà tài sản trong căn nhà bị thiệt hại nhiều hay ít. Do đó, nhiệm vụ của nhân viên sẽ tiến hành chọn lọc tài sản còn sót lại và bàn giao cho chủ nhà.

Xem thêm : Dịch vụ thu mua mũi khoan cũ hợp kim tận nơi nhanh chóng

Bước 8: Đảm bảo loại bỏ mùi khét và ẩm ướt

 • Sau vụ hỏa hoạn đáng tiếc, không gian căn nhà sẽ có mùi khét từ nhựa, gỗ cháy, vải, mùi của xác động vật, xác chết tử thi,…Do đó, nhân viên sẽ tiến hành loại bỏ mùi khét và ẩm ướt bằng cách sử dụng hóa chất tẩy rửa và khử mùi chuyên dụng trên toàn bộ bề mặt.
Hướng dẫn quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn
Hướng dẫn quy trình thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn

Bước 9: Ozon hóa phòng

 • Phương pháp ozon giúp khử mùi, loại bỏ độc tố trong phòng, lọc không khí trong lành, sạch khuẩn hơn.

Bước 10: Khử mùi không khí

 • Để hoàn thiện các công việc vệ sinh nhà sau hỏa hoạn, khâu cuối cùng là khử mùi không khí bởi nhà ở vẫn sẽ sót lại mùi của hóa chất sau khi tẩy rửa, khử khuẩn.

Việc thu gom và xử lý rác thải sau hỏa hoạn là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan. Chỉ thông qua việc thực hiện đúng các bước trong quy trình này, chúng ta mới có thể bảo vệ được môi trường và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Mọi thông tin về dịch vụ xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo