Tác hại của rác thải sinh hoạt khu chung cư và cách xử lý

Thu gom rác thải sinh hoạt khu chung cư
5/5 - (100 bình chọn)

Xử lý rác thải sinh hoạt khu chung cư là vấn đề nan giải khiến nhiều chủ chung cư đầu đầu. Vì xử lý không đúng phương pháp và an toàn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Với lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày thải ra là rất lớn nên các chủ chung cư cần liên hệ ngay với công ty xử lý rác thải sinh hoạt chuyên nghiệp và uy tín để có những biện pháp xử lý tốt nhất.

Rác thải sinh hoạt khu chung cư
Rác thải sinh hoạt khu chung cư

Đọc nhanh

Thực trạng rác thải sinh hoạt khu chung cư hiện nay

Nhiều khu chung cư hiện nay đều có từ 10 tầng trở lên. Cá biệt có những chung cư lên tới 3-40 tầng với hàng nghìn hộ dân cư sinh sống. Chính vì thế, không thể kiểm soát được lượng rác thải ra bên ngoài đã khiến cho ban dự án chung cư và những người dân xung quanh phải gánh những mùi khó chịu từ những thùng rác bị đầy hoặc là những thùng rác nhựa không có nắp đậy kín. Cho nên cần có nhưng biện pháp xử lý kịp thời để tránh tình trạng khác xảy ra.

Xử lý rác thải sinh hoạt khu chung cư
Xử lý rác thải sinh hoạt khu chung cư

Tác hại của rác thải sinh hoạt khu chung cư

Bên cạnh khái niệm rác thải sinh hoạt là gì thì tác hại của chúng cũng đang trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay. Rác thải sinh hoạt có ảnh hưởng tới nhiều mặt của môi trường, là một trong những nguyên nhân chính gây và làm ra tăng tình trạng ô nhiễm môi trường.
Ảnh hưởng đến môi trường nước
Những loại chất thải sinh hoạt có ảnh hưởng đến đời sống của các loài động vật trong nước khiến hệ sinh thái đa dạng của sông ngòi và biển đang dần mất đi. Đặc biệt nước ta là quốc gia giáp biển và có hệ thống sông dày đặc, một bộ phận người  dân sống nhờ vào việc đánh bắt thủy, hải sản hay nuôi tôm, cá trên cá vùng nước ngọt cũng ngày càng cạn kiệt, cá tôm chết hàng loạt ở các đập vì môi trường nước bị ô nhiễm.
Ảnh hưởng đến môi trường không khí
Không chỉ ảnh hưởng tới môi trường nước, rác thải sinh hoạt- cùng với chất thải công nghiệp, là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình xử lý đốt rác thải sinh hoạt và thải khói trực tiếp ra môi trường khiến không khí của những khu vực xung quanh bị ô nhiễm trầm trọng. Bên cạnh đó, các khu dân cư gần bãi tập kết rác cũng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối của rác chưa được xử lý.
Ảnh hưởng đến môi trường đất
Trong thành phần rác thải có chứa nhiều chất độc, khi rác thải được đưa vào môi trường và không được xử lý khoa học thì những chất độc xâm nhập vào đất sẽ tiêu diệt nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: giun, vi sinh vật, nhiều loài động vật không xương sống, ếch nhái,…Điều này cũng làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng.
Rác thải sinh hoạt khi được chôn xuống đất sẽ gây thoái hóa đất và giảm đa dạng sinh học
Đặc biệt hiện nay , túi ni lông được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và đời sống, chúng cần tới 50 – 60 năm mới phân hủy trong đất. Yếu tố này tạo thành các bức tường ngăn cách trong đất hạn chế mạnh quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.
Ảnh hưởng đến cảnh quan
Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, rác thải sinh hoạt cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan.  Việc vứt bừa bãi, chất động lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,…để lại những hình ảnh làm ảnh hưởng rất đến vẻ mỹ quan.
Tác hại của rác thải sinh hoạt khu chung cư
Tác hại của rác thải sinh hoạt khu chung cư

Rác thải sinh hoạt cũng là nguồn dịch bệnh

Những  công cộng là những nguồn mang dịch bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trong các bãi rác, vi khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong 15 ngày, vi khuẩn lỵ là 40 ngày, trứng giun đũa là 300 ngày. Những vi trùng gây bệnh thực sự phát huy tác dụng khi có các vật chủ trung gian gây bệnh tồn tại trong các bãi rác như những ổ chứa chuột, ruồi, muỗi,…
Và nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho người và gia súc, một số bệnh điển hình do các trung gian truyền bệnh như: chuột truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt vàng da do xoắn trùng, ruồi, gián truyền bệnh đường tiêu hoá, muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,…

Cách xử lý rác thải sinh hoạt khu chung cư

Trong thị trường kinh tế tăng trưởng mạnh đã kéo theo các chung cư mọc như khắp nơi đã tạo điều kiện cho rác thải xuất hiện tưa tủa. Trong khi đó hệ thống xử lý rác thải chưa đạt hiểu quả tốt vì thế đã gây ra ô nhiễm môi trường ở những khu chung cư hiện nay đã ảnh hưởng không tốt đến đời sống, sức khỏe và mỹ quan đô thị đặc biệt là những nơi chứa rác thải tại khu chung cư và nhà chứa rác.

  • Cần sắm một chiếc thùng rác nhựa có nắp kín đặt cạnh cầu thang để mỗi cá nhân, tổ chức tự đưa rác ra và bỏ vào thùng.
  • Những chiếc thùng rác được sắm nên có 2 ngăn chứa trở lên để phân loại rác thải như giấy, nhựa hoặc kim loại,.. cho dễ xử lý khi đưa đến nhà máy. Thùng rác cho chung cưThùng rác danh cho chung cư
  • Cần đảm bảo các dụng cụ, thiết bị phải có mặt 24/24 và thu gom rác thường xuyên để rác thải không bị ùn tắc trong những ngày sau tránh tình trạng bữa rác thải bãi ở những nơi không cần thiết.
  • Điều quan trọng nhất là phải vận động các hộ dân trong chung cư tham gia bảo vệ môi trường bằng việc thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định, nếu có thùng rác 2 ngăn thì nên phân loại rác theo sự sắp xếp sẵn ngay tại chung cư. Ngoài ra, cần có các hoạt động thực tế cho các cá nhân hộ gia đình có thể nhìn rõ thực trạng và thực hiện có ý thức về vấn đề rác thải có hiệu quả hơn.
Biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt khu chung cư
Biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt khu chung cư

Khi cần đơn vị xử lý rác sinh hoạt khu chung cư Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0969.212.818 để được hỗ trợ tư vấn và đặt dịch vụ.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Phú Cường Hưng nâng cao hiệu quả xử lý rác thải sinh hoạt

Quy trình thu gom rác thải sinh hoạt và cách xử lý tại TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo