Rác thải xây dựng là gì? Biện pháp xử lý rác thải xây dựng như thế nào là tốt nhất?

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
5/5 - (100 bình chọn)

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh, các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều, nhằm đáp ứng sự gia tăng về mật độ dân cư đang ngày càng tăng lên. Việc gia tăng mạnh mẽ các công trình xây dựng khiến phát sinh vấn đề cấp bách cần phải giải quyết đó chính là xử lý rác thải xây dựng. Vậy biện pháp xử lý nào là tốt nhất cho môi trường hiện nay? Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng

Rác thải xây dựng là gì?

Rác thải xây dựng là cụm từ dùng để chỉ nhiều loại rác thải, chất thải phát sinh trong quá trình khảo sát, thi công xây dựng công trình mới, cải tạo, phá dỡ, tu bổ các công trình cũ, hoặc di dời công trình đến một địa điểm khác ở nhiều hạng mục khác nhau (nhà ở, đường giao thông, cầu cống, đê điều …).

Vậy thành phần của chất thải rắn xây dựng gồm những gì? Đó có thể là vôi vữa, bê tông, gạch ngói vỡ, mái tôn, cốt thép, ống dẫn nước, thạch cao, bao bì đựng các loại vật liệu xây dựng … Tóm lại, là tất cả những thành phần rác thải đã được xả ra môi trường từ ngành xây dựng.

Rác thải xây dựng là gì?
Rác thải xây dựng là gì?

Biện pháp xử lý rác thải xây dựng tốt nhất hiện nay

Để giúp cho bạn xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, chúng tôi xin được chia sẻ một vài biện pháp phổ biến, đã được đưa vào thực tiễn. Cụ thể như sau:

Cách 1. Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Đây là biện pháp đầu tiên và đơn giản nhất nhằm hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của chất thải xây dựng đến môi trường sống. Chúng ta nên thu gom tại nguồn thay vì vứt bừa bãi rác thải ra môi trường xung quanh sau đó mới tìm biện pháp khắc phục.

Điểm tập kết, trạm trung chuyển và những cơ sở xử lý là các khu vực được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng. Việc vận chuyển chất thải phải theo thời gian, lộ trình, tuyến đường, bảo đảm an toàn giao thông.

Hơn nữa, phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải xây dựng phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, đã được những cơ quan chức năng kiểm định và cho phép. Khi vận chuyển về điểm tập kết không để rò rỉ, rơi vãi rác thải gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc phát bụi.

Cách 2. Tái chế rác thải xây dựng

Nếu như biện pháp ở trên chỉ mới dừng lại ở việc trung chuyển đúng cách thì việc ứng dụng công nghệ tái chế trong xử lý chất thải xây dựng sẽ đi vào thực tiễn, mang đến hiệu quả cao và triệt để hơn. Theo đó, sẽ hạn chế được lượng chất thải từ những công trình thải ra môi trường.

Thay vì thủ tiêu toàn bộ những loại chất thải xây dựng, chúng ta sẽ giữ lại các loại còn có thể sử dụng để tái chế, tạo ra những vật liệu xây dựng mới, điển hình như gạch lát nền, gạch lát vỉa hè, chắn sóng, đê chắn cát,…hay các sản phẩm, món đồ mang lại lợi ích cho cuộc sống thường ngày.

Cách 3. Xử lý rác thải xây dựng bằng máy nghiền, sàng

Nguyên lý của biện pháp này là dùng những loại máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến để nghiền các loại chất thải xây dựng như gạch ngói, vôi vữa, bê tông,…trở nên phong phú về những kích thước khác nhau.

Sau cùng, các loại chất thải xây dựng đã được nghiền nhỏ sẽ được ứng dụng để làm vật liệu cho nhu cầu xây dựng hay phục vụ cho những mục đích thiết thực như tôn tạo các khu vực đất trũng, đắp nền móng,…

Biện pháp xử lý rác thải xây dựng
Biện pháp xử lý rác thải xây dựng

Cách 4. Xử lý rác thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp

Công nghệ xử lý rác thải rắn xây dựng này thường được những nước đang phát triển ưu tiên áp dụng. Nguyên nhân là do quy trình thực hiện khá đơn giản, chi phí lại thấp, nhanh chóng loại bỏ được khối lượng lớn chất thải xây dựng trong cùng một lúc.

Nhưng triển khai biện pháp này bạn cần phải xây dựng bãi chôn bảo đảm an toàn vệ sinh, kiên cố và đặc biệt phải có vật liệu chống thấm, thu khí nhằm tránh phát sinh mùi hôi cho khu dân cư xung quanh và ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, cũng như môi trường nước ở những khu vực chôn rác.

Cách 5. Xử lý rác thải xây dựng bằng giải pháp thiêu đốt

Tất cả những loại rác thải xây dựng không thể chôn lấp nhưng lại có tính năng bắt cháy cao đều có thể lựa chọn phương pháp thiêu đốt. Tùy thuộc vào mỗi loại rác thải mà bạn chọn lò đốt và công nghệ đốt sao cho thích hợp.

Nếu như dùng biện pháp đốt thông thường sẽ xuất hiện khói và tro than thu được sau quá trình đốt vẫn phải mang đi chôn lấp. Trường hợp lựa chọn phương pháp đốt rác thải không khói bằng công nghệ Plasma sẽ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Đối với biện pháp này, chất thải xây dựng không những được loại bỏ triệt để mà khí phát sinh trong quá trình đốt còn có thể đáp ứng nhu cầu cho lĩnh vực công nghiệp sản xuất điện năng.

Xử lý rác thải xây dựng
Xử lý rác thải xây dựng

Khi cần xử lý rác thải xây dựng, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và xử lý một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo