Những điều cần biết về cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
5/5 - (100 bình chọn)

Môi trường đất, nước và không khí ngày càng bị suy thoái do tình trạng ô nhiễm môi trước gây lên. Đặc biệt là tại các đô thị lớn, lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng. Mặc dù số lượng các nhà máy xử lý rác thải đã xây dựng thêm những trạm xử lý tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện. Cùng tìm hiểu về rác thải sinh hoạt tại các gia đình và những điều cần biết qua bài viết sau nhé!

Rác thải sinh hoạt
Rác thải sinh hoạt

Đọc nhanh

Tác hại của rác thải sinh hoạt đến môi trường

Hiện nay, mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng 60.000 tấn chất thải sinh hoạt (thường gọi là rác thải), trong đó chất thải đô thị chiếm khoảng 60%. Theo dự báo, đến năm 2025 tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tăng thêm 10 – 16%. Có thể thấy rằng, lượng rác thải sinh hoạt chưa được xử lý là khá nhiều, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực, chúng tác động đến cả môi trường đất, nước và không khí, cũng là nguyên nhân gây ra nhiều dịch bệnh cho con người.

Ảnh hưởng đến môi trường đất

Các loại rác thải khó phân hủy và chứa nhiều chất độc khi bị lẫn vào trong đất sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi cho đất, từ đó làm giảm tính đa dạng sinh học của đất, cản trở đến quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng, đất trở nên chua và kém phì nhiêu, đồng thời cũng làm phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng.

Đặc biệt hiện nay việc sử dụng tràn lan các loại túi nilông trong sinh hoạt và đời sống, khi xâm nhập vào đất cần tới 50 – 60 năm mới phân huỷ hết và do đó chúng tạo thành các “bức tường ngăn cách” trong đất hạn chế mạnh đến quá trình phân huỷ, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút .

Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường đất

Với Việt Nam, là một quốc gia lấy nông nghiệp làm nguồn phát triển kinh tế chính, đất đai đóng vai trò quan trọng bậc nhất đối với người nông dân. Việc rác thải sinh hoạt thải ra và làm giảm chất lượng dinh dưỡng của đất đã tác động không nhỏ đến hoạt động canh tác, làm chất lượng mùa vụ bị mất ổn định, chưa kể sâu bệnh hại phát triển còn làm giảm sản lượng mùa vụ nghiêm trọng.

Tác hại của rác thải sinh hoạt đến môi trường
Tác hại của rác thải sinh hoạt đến môi trường

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Theo thói quen nhiều người thường đổ rác tại bờ sông, hồ, ao, cống rãnh. Lượng rác thải này gây tác động tiêu cực mạnh mẽ đến môi trường nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các loại sinh vật sống trong nước, làm giảm đa dạng sinh học.

Rác thải sinh hoạt khi bị trôi xuống sông, biển sẽ tác động đến đời sống của động vật biển (điển hình là tôm, cua, cá,…), chúng gây ra ô nhiễm nguồn nước và làm tôm cá chết hàng loạt. Hậu quả là số lượng tôm cá giảm, ngoài làm giảm đa dạng sinh học biển còn tác động tiêu cực đến những người dân sống nhờ nghề đánh bắt thủy hải sản.

Không chỉ tác động tiêu cực đến nguồn nước mặt và các loài sinh vật biển, rác thải sinh hoạt còn tác động mạnh mẽ đến nguồn nước ngầm. Nguyên nhân của việc này là do việc vứt rác bừa bãi làm rác qua quá trình phân hủy sẽ thấm vào trong đất và tiến đến là thấm vào trong các mạch nước ngầm.

Với lượng chất độc lớn từ rác, chúng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước sử dụng, đồng thời còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Có thể thấy rằng nguồn nước bị ô nhiễm tác động đến mọi mặt và mọi ngành nghề của đời sống, từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất, nông nghiệp và thậm chí là nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng xấu đến kinh tế và đời sống tại địa phương.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí

Nguồn rác thải từ các hộ gia đình thường là các loại thực phẩm chiếm tỷ lệ cao trong toàn bộ khối lượng rác thải ra. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho các thành phần hữu cơ phân huỷ, thúc đẩy nhanh quá trình lên men, thối rữa và tạo nên mùi khó chịu cho con người. Các chất thải khí phát ra từ các quá trình này thường là H2S, NH3, CH4, SO2, CO2.

Tác hại của rác thải sinh hoạt đến môi trường
Tác hại của rác thải sinh hoạt đến môi trường

Cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bạn cần biết

Cách xử lý rác thải sinh hoạt vô cơ tại gia đình

Đối với các loại rác thải vô cơ không tái chế, bạn sẽ không có khả năng xử lý như rác hữu cơ, vì chúng rất khó phân hủy và đòi hỏi phải có một quy trình và cách xử lý chuyên biệt. Nếu không xử lý đúng cách, chúng sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Điển hình là một số chất thải vô cơ nguy hại như. Dễ nổ (bình ắc quy, vật dính xăng dầu…). Dễ cháy (bình gas, bật lửa…), chất độc hại (pin hay thuốc bảo vệ thực vật). Bên cạnh đó còn một số túi ni lông, chai nhựa… Đối với những chất này, bạn nên cho vào một túi riêng để bộ phận môi trường có cách xử lý rác thải phù hợp.

Cách xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình

Không cần phải đến các đội ngũ chuyên gia môi trường. Bạn vẫn có thể hoàn toàn xử lý rác thải hữu cơ ngay tại nhà.

Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình vừa giúp hạn chế lượng rác thải. Vừa giảm thiểu công việc cho những người làm môi trường. Vì họ sẽ không phải đi thu gom rác thải sinh hoạt từng hộ gia đình và phân loại chúng. Nếu nhà bạn có trồng cây, các loại rác thải hữu cơ hộ gia đình có thể được xem là loại phân bón giàu dinh dưỡng và an toàn hơn hẳn. Các loại phân bón hóa học, đảm bảo nguồn rau sạch cho gia đình.

Thế nhưng có một khuyết điểm với cách xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình này. Trong quá trình phân hủy rác thải hữu cơ sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Nên phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình này chỉ được áp dụng ở những vùng nông thôn hoặc những khu vực có diện tích rộng.

Cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bạn cần biết
Cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bạn cần biết

Đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt uy tín, chuyên nghiệp

Trong thời buổi hiện nay, các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người đã và đang làm phát sinh 1 lượng lớn rác thải với chủng loại và các thành phần khác nhau. Nếu không được thu gom và xử lý đúng quy định, không chỉ làm mất vẻ mỹ quan, những loại rác thải này còn mang đến những tác hại khôn lường.

Sự phân hủy của rác thải hữu cơ là nguyên nhân gây ra các mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường không khí và hệ hô hấp của con người, đây cũng là nơi phát sinh các mầm bệnh, các loại dịch, tả… Các loại chất thải rắn khó phân hủy lại là nguyên nhân gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, môi trường đất khi bị chôn lấp không đúng quy định.

Rác sinh hoạt từ hộ dân, doanh nghiệp, trường học, chợ… được lưu chứa trong các thiết bị lưu chứa (do Phú Cường Hưng hỗ trợ lắp đặt), sau đó chuyển đến các điểm tập kết chuyển lên các xe ép rác chuyên dùng chuyển về các trạm trung chuyển kín.

Toàn bộ quá trình thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt được chứa trong các thiết bị kín tránh việc rơi vãi và phát tán mùi hôi, nước rác được thu gom, lưu chứa sau đó chuyển đến nơi xử lý.

Phương tiện chuyên dùng thu gom rác sinh hoạt: Các loại thùng lưu chứa từ 240 – 660 lít Xe ép rác trọng tải từ 2 – 10 tấn.

Đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt uy tín, chuyên nghiệp
Đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt uy tín, chuyên nghiệp

Bài viết trên chúng tôi đã phân tích tác hại của rác thải sinh hoạt đối với đời sống con người, với môi trường và cách xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà. Nếu quý khách chưa có mô hình xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà hãy liên hệ với Phú Cường Hưng để được cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, hoàn hảo nhất.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo