Quy trình sử dụng cát thi công san lấp mặt bằng tại Phú Cường Hưng

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
5/5 - (100 bình chọn)

San lấp mặt bằng là một công đoạn thiết yếu trong quá trình xây dựng công trình. San lấp mặt bằng giúp tạo ra địa hình khu đất xây dựng theo mong muốn của chủ đầu tư. Kỹ sư thiết kế dự án giúp tạo ra địa hình và độ dốc chính xác cho dự án. San lấp mặt bằng theo một quy trình cụ thể sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và giảm thiểu rủi ro trong quá trình làm việc. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về quy trình san lấp mặt bằng cho các công trình xây dựng nhé!

San lấp mặt bằng
San lấp mặt bằng

Đọc nhanh

San lấp mặt bằng là gì?

Đây là công việc thi công san phẳng nền đất cho một mặt bằng quy hoạch hay công trình xây dựng nào đó mà khách hàng đưa ra. Từ một mảnh đất có địa hình không đồng nhất như: chỗ quá cao hay chỗ quá thấp thì cần phải san lấp chúng cho đều.

Khái niệm về san lấp mặt bằng
Khái niệm về san lấp mặt bằng

Biện pháp thi công san lấp mặt bằng bằng cát san lấp

Về cơ bản thì có 2 biện pháp san lấp mặt bằng được sử dụng phổ biến hiện nay. Đó là bơm cát san lấp mặt bằng bằng cát san lấp và sử dụng xe cơ giới để vận chuyển đất cát san lấp mặt bằng.

Bơm cát san lấp mặt bằng

Đối với các khu vực, công trình ở vị trí nhỏ hẹp mà xe tải hay xe vận chuyển đất cát không thể đi vào được thì việc dùng máy bơm cát để san lấp sẽ là một phương án tối ưu.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương án này là thi công chậm, thời gian hoàn thành lâu. Nhưng ưu điểm là nó khác chắc chắn và sẽ đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật san lấp.
Khi sử dụng phương pháp này thì bạn cần sử dụng loại máy bơm cát tốt, có trọng tải lớn. Trong quá trình di chuyển, cần đảm bảo vào được những vị trí nhỏ, gồ ghề và khó khăn.

Chở đất, cát san lấp mặt bằng

Đây là phương pháp sử dụng xe cơ giới như: xe lu, máy xúc, xe ủi, xe cuốc,… để chở đất cát san lấp mặt bằng.
Phương pháp này phù hợp với những công trình có đường rộng để các loại xe có thể vận chuyển cát san lấp ra vào và xoay đầu
Đối với phương pháp này sẽ thi công nhanh hơn phương pháp sử dụng máy bơm cát rất nhiều.

Cần chú ý đến một số điều khi san lấp

Công việc san lấp mặt bằng bằng cát san lấp là một trong những bước quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình và ngôi nhà của bạn. Vì vậy, chủ nhà cần chú ý đến việc đảm bảo các yếu tố sau:

 • Phải có kế hoạch san lấp cụ thể, chi tiết
 • Nên có bản vẽ thiết kế và gia chủ cần đảm bảo nắm được rõ các vị trí cần san lấp và cách thức thực hiện để giám sát được các thợ thi công.
 • Chọn phương án san lấp mặt bằng phù hợp với vị trí cần thi công: máy bơm cát hoặc dùng xe cơ giới
 • Nên chọn những loại đất cát phù hợp, tương đồng nhau để tránh trường hợp sụt lún, bề mặt cao thấp lồi lõm và mất nhiều thời gian thi công.
 • Lựa chọn công ty san lấp mặt bằng uy tín, chất lượng
 • Khảo sát ở nhiều đơn vị khác nhau
 • Tìm hiểu về các dịch vụ san lấp trọn gói và so sánh với các dịch vụ đơn lẻ để có thể chọn cho mình được dịch vụ phù hợp
 • Nếu bạn lựa chọn dịch vụ riêng lẻ thì bạn cần phải nắm rõ các công việc cần thực hiện trong quá trình san lấp. Cần phải dự tính đo lường được khối lượng nguyên vật liệu để san lấp, coi giá cả ra sao và cần chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết, thuê nhân công,…
Sử dụng cát san lấp mặt bằng
Sử dụng cát san lấp mặt bằng

Quy trình thi công san lấp mặt bằng tại Phú Cường Hưng

 • Bước 1: Thu dọn hiện trường

Công việc đầu tiên cần làm là thu dọn toàn bộ mặt bằng thi công như cây cối chướng ngại vật, đồ đạc trên mặt bằng còn sót lại.

 • Bước 2: Loại bỏ lớp trên cùng của đất

Trong quá trình san lấp mặt bằng điều rất quan trọng là phải loại bỏ lớp trên cùng của đất có chứa sỏi rác thực vật… Sau đó phải đảm bảo các biện pháp thoát nước sao cho toàn bộ bề mặt thi công không bị cản trở.

 • Bước 3: Vận chuyển cát

Cát là vật liệu không có sẵn tại các công trình nên trong quá trình san lấp chúng ta phải vận chuyển cát đến công trình. Tiến hành cho ôtô chở vật liệu theo khối lượng yêu cầu đổ vào khu vực thi công, dùng máy ủi san đều thành từng lớp có độ dày từ 25-30cm, trường hợp nền đất yếu có thể có độ dày 50cm, làm phẳng mặt bằng bằng máy san san sơ bộ

 • Bước 4: Công tác lu,  dầm

Công tác lu lèn sơ bộ cát đắp khi đã được tưới đủ lượng nước cần thiết. Dùng loại lu nhẹ 6-8 tấn, tốc độ lu 1,532km/h, lu 324 lượt/điểm.
Sau đó là quá trình lu lèn ép chặt mặt đường, sử dụng lu rung 14125T (khi rung tải trọng lên đến 25T), tiến hành lu 12214 lượt/điểm (cho mặt đường đạt độ chặt K=0,95) và 14K16 lượt/điểm (cho lòng đường đạt độ chặt K=0,98). Tốc độ lu đạt 2,513km/h.

Dùng lu sắt bánh nhẵn 10+12T với tốc độ lu như trên lu lèn ép mặt đường phẳng nhẵn, sao cho khi lu đi qua không hằn vết trên mặt đường đạt được cao độ theo quy định.
Bước cuối cùng kiểm tra cao độ bề mặt và độ chặt lu lèn

 • Bước 5: Thực hiện thi công mương thoát nước

Rãnh thoát nước thi công bố trí dọc theo mép đất khoảng cách tốt nhất là khoảng 3m tính từ mép đất. Toàn bộ hệ thống hào phía trên nên chủ yếu chỉ được sử dụng để làm mặt ằng trong quá trình xây dựng tận dụng công trình này sau này có thể làm cống thoát nước cho ngôi nhà.

 • Bước 6: Tiến hành nghiệm thu

Kiểm tra độ dốc ngang dọc của móng cao độ mặt nền chất lượng đắp nền và khối lượng khô. Kích thước hình ảnh dọc… hãy chú ý đến những vấn đề này và kiểm tra cẩn thận để đảm bảo quá trình nâng cấp được thực hiện chính xác.

Quy trình thi công san lấp mặt bằng
Quy trình thi công san lấp mặt bằng

Với trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực san lấp mặt bằng, Phú Cường Hưng đã phục vụ nhiều công trình và không để xảy ra sai sót nào. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và hợp tác của rất nhiều quý khách hàng trên cả nước. Ngoài ra, chi phí cho các dịch vụ của chúng tôi rất cạnh tranh, phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người dân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo