Thi công san lấp mặt bằng cần lưu ý những gì?

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
5/5 - (100 bình chọn)

Khi thi công công trình, để đảm bảo chất lượng đều cần phải chuẩn bị đế nền kỹ lưỡng. Nền móng chắc chắn thì công trình mới bền vững, do vậy mà công tác san lấp mặt bằng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng. Vậy khi thi công san lấp mặt bằng chúng ta cần lưu ý những gì? Hãy cùng Phú Cường Hưng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

san lấp mặt bằng
san lấp mặt bằng

Thi công san lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là quá trình san phẳng nền đất mặt bằng quy hoạch hoặc công trình xây dựng từ địa hình tự nhiên có độ cao thấp khác nhau.

Dễ hiểu hơn, san lấp mặt bằng là việc đào những chỗ đất cao sau đó vận chuyển và đắp đất vào những khu vực có độ cao thấp hơn. Mục đích là để làm cho địa hình trở nên bằng phẳng hoặc có độ dốc phù hợp với yêu cầu thi công của công trình.

Công tác san lấp có thể sử dụng đất ngay trong phạm vi công trường hoặc vận chuyển nguyên vật liệu san lấp từ bên ngoài để bổ sung vào. C

ông tác san lấp mặt bằng nếu được thực hiện theo đúng quy trình sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức đồng thời giảm thiểu được những rủi ro trong quá trình thi công.

Dịch vụ san lấp mặt bằng
Dịch vụ san lấp mặt bằng

Tổng quan dịch vụ san lấp mặt bằng

San lấp mặt bằng là công việc đầu tiên để chuẩn bị nền đất cho công trình xây dựng. Công việc san lấp là việc đào đi những chỗ đất cao hoặc lấp đầy những chỗ đất thấp và san phẳng. Ví dụ như: ao, hồ, đồi, phần đất đá lồi lõm có nhiều tạp chất.
San lấp mặt bằng tiếng Anh là “Ground Filling”. Giải quyết mặt bằng xây dựng lồi lõm của khoảng đất, Công việc này tạo điều kiện thuận lợi cho các giai đoạn sau trong xây dựng.
Các phương án san lấp mặt bằng
Sử dụng máy bơm cát là phương pháp phù hợp với những nơi chật hẹp và những dự án có yêu cầu cao về thiết kế.
Chi phí san lấp có thể cao hơn nhưng mặt bằng sau hoàn thiện sẽ tốt và đảm bảo kỹ thuật hơn.
Phương pháp này cũng cần máy tốt, có trong tải lớn. Đảm bảo di chuyển được đến những vị trí nhỏ, hẹp, gồ ghề.

Sử dụng công cụ, xe cơ giới
Đây là phương pháp phổ biến mà hầu hết các công trình sử dụng hiện nay. Công nhân sẽ sử dụng máy ủi, xe lu, máy xúc, máy cào và các loại xe chuyên dụng khác để san lấp địa hình.
Yêu cầu khi sử dụng phương pháp này là đường rộng và địa hình thông thoáng để xe, máy móc vận hành tối ưu nhất.
Phương pháp này cũng nhanh hơn phương pháp sử dụng máy bơm cát.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ san lấp mặt bằng nhanh chóng, tiện lợi và chi phí tốt. Bạn cần tìm một công ty hay tổ chức uy tín chuyên nghiệp với trang thiết bị đầy đủ để việc triển khai theo nhu cầu của bạn được tốt nhất.

Các hình thức san lấp mặt bằng
Các hình thức san lấp mặt bằng

Những lưu ý trong quản lý chất lượng dịch vụ san lấp mặt bằng

Các tiêu chuẩn quy phạm:
TCVN 4055:1985 Quản lý chất lượng – Thi công và nghiệm thu.
TCVN 4091:1985 Nghiệm thu các công trình xây dựng.
TCVN 4447:2012 Công tác đất – Thi công và nghiệm thu.
Các tiêu chuẩn hiện hành về giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu công trình xây dựng khác vv.

Mô hình quản lý chất lượng:
Công ty có cán bộ quản lý tài liệu và các thông số kỹ thuật, chỉ tiêu kỹ thuật thiết kế, các chỉ tiêu kỹ thuật được dùng vào công trình. Quá trình kiểm tra, giám sát có sự tham gia của bản thân người lao động, kỹ thuật hiện trường, Chỉ huy công trường của đơn vị thi công, nhằm ngăn ngừa và loại trừ hư hỏng trong mọi công đoạn thi công.

Kiểm tra, giám sát chất lượng các loại vật liệu, công tác xây lắp được thực hiện cả trên hiện trường và tại một phòng thí nghiệm độc lập hợp chuẩn được chủ đầu tư và TVGS chấp thuận để đánh giá chất lượng vật liệu. Nhà thầu tiến hành nghiệm thu nội bộ (cao độ, kích thước hình học, độ chặt….) khi đạt yêu cầu mới tiến hành mời Chủ đầu tư và TVGS nghiệm thu.

Quản lý tiến độ thi công:
Theo tiến độ đã được Chủ đầu tư phê duyệt, Nhà thầu sẽ lập tiến độ thi công chi tiết cho hạng mục trên cơ sở đã bố trí nhân lực, vật tư, máy móc đảm bảo tiến độ đúng thời gian quy định.

Hàng tuần công ty tiến hành rà soát việc thực hiện tiến độ thi công để có những điều chỉnh kịp thời nhằm đảm bảo thi công công trình đúng tiến độ đảm bảo chất lượng.

Lập hồ sơ pháp lý:
Các bước để chuyển giai đoạn thi công đều được tổ chức nghiệm thu giữa Nhà thầu và Chủ đầu tư. Các biên bản nghiệm thu theo mẫu của Chủ đầu tư quy định. Ngoài ra Nhà thầu tổ chức ghi nhật ký thi công hàng ngày.Công tác phối hợp:
Trong quá trình thi công giữa Nhà thầu, Tư vấn giám sát, Chủ đầu tư phải có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vướng mắc trong quá trình thi công (bổ sung thiết kế hoặc thay đổi thiết kế).

Những lưu ý trong thi công san lấp mặt bằng
Những lưu ý trong thi công san lấp mặt bằng

Vật liệu:
Tất cả các loại vật liệu sử dụng cho công trình phải đảm bảo đầy đủ các quy định về Tiêu chuẩn kỹ thuật theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt. Các chứng chỉ về chất lượng của nhà sản xuất, chứng chỉ của mẫu thí nghiệm, tuân thủ theo qui định hiện hành của Nhà nước, được sự chấp thuận của TVGS và Chủ đầu tư trước khi thi công.

Công tác thi công:
Trước khi bắt đầu thi công, Nhà thầu tiến hành cắm xác định tim tuyến trên thực địa, đo trắc ngang của các mặt cắt. Nếu có sự sai khác với thiết kế thì Nhà thầu báo ngay với Chủ đầu tư để có biện pháp xử lý.

Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ san lấp mặt bằng, Quý khách hãy liên hệ với Phú Cường Hưng để nhận được những dịch vụ hoản hảo nhất.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo