Tìm hiểu ưu nhược điểm của nghề thu mua ve tại TPHCM

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
5/5 - (100 bình chọn)

Như chúng ta đã biết, thu mua ve chai đang là một trong những lĩnh vực có lợi nhuận khá lớn. Việc buôn ve chai để tái chế không những giúp làm sạch môi trường, tiết kiệm tài nguyên còn giúp mang lại lợi nhuận cho nhiều người. Tuy nhiên nghề này luôn phải tiếp xúc với môi trường không sạch sẽ và luôn gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ thu mua ve chai này nhé!

Thu mua ve chai
Thu mua ve chai

Đọc nhanh

Nghề thu mua ve chai là gì?

Nghề thu mua ve chai phế liệu đống nát là việc thu mua các loại vật liệu có thể tái chế được từ các nguồn rác thải sinh hoạt, công nghiệp hay xây dựng. Các loại vật liệu này bao gồm nhựa, giấy, kim loại, kính, cao su, sắt thép, đồ điện tử… Sau khi thu mua, các vật liệu này được phân loại, sàng lọc, xử lý và bán cho các cơ sở tái chế hoặc xuất khẩu sang các nước khác.

Nghề thu mua ve chai phế liệu đống nát có thể được thực hiện theo hai hình thức chính: lưu động và cố định.

 • Hình thức lưu động là khi người thu mua di chuyển từ nhà này sang nhà khác để tìm kiếm và mua các loại vật liệu có giá trị.
 • Hình thức cố định là khi người thu mua mở một cửa hàng hay kho để tiếp nhận các loại vật liệu từ người mang đến. Mỗi hình thức có những ưu và nhược điểm riêng.
Tìm hiểu nghề thu mua ve chai
Tìm hiểu nghề thu mua ve chai

Ưu điểm và nhược điểm của nghề thu mua ve chai tại TPHCM

Nghề thu mua ve chai phế liệu đống nát có những ưu điểm sau:

 • Tạo thu nhập cho nhiều người lao động, đặc biệt là những người có trình độ học vấn thấp, không có kỹ năng chuyên môn hay không có việc làm ổn định.
 • Góp phần tái chế và giảm thiểu rác thải, tiết kiệm nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.
 • Tạo ra nguồn nguyên liệu cho các cơ sở tái chế hoặc xuất khẩu, góp phần tăng giá trị gia tăng cho kinh tế.
 • Tạo ra sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong cộng đồng người thu mua.

Nhược điểm của nghề thu mua ve chai

 • Đối mặt với áp lực cạnh tranh cao, do số lượng người tham gia nghề ngày càng tăng trong khi nguồn rác thải không đủ cung.
 • Thiếu hỗ trợ chính sách từ nhà nước, do nghề này chưa được công nhận là một nghề chính thức, không có quy định về giấy phép, thuế, bảo hiểm hay an sinh xã hội.
 • Gặp nhiều rủi ro về sức khỏe và an toàn, do tiếp xúc với các loại rác thải có thể gây ô nhiễm, nhiễm trùng, ngộ độc hay chấn thương. Ngoài ra, người thu mua cũng phải chịu đựng những điều kiện làm việc khắc nghiệt, như nắng nóng, mưa bão, khói bụi hay ồn ào.
 • Gặp nhiều phản ứng tiêu cực từ xã hội, do nghề này bị coi là một nghề thấp kém, bẩn thỉu, không có tương lai hay không đóng góp cho xã hội.
Ưu điểm và nhược điểm của nghề thu mua ve chai tại TPHCM
Ưu điểm và nhược điểm của nghề thu mua ve chai tại TPHCM

Những khó khăn trong việc thu mua ve chai tại TPHCM

 • Định giá thu mua ve chai : Mức giá của ve chai thường dao động tùy thuộc vào chất liệu ve chai như nhôm đồng, nhựa, bìa, giấy…hoặc tình trạng thị trường và sự khan hiếm của nguồn cung. Nếu không đánh giá và thu mua ve chai đúng giá trị, người mua sẽ gặp phải rủi ro về tài chính và thất thoát nguồn cung.
 • Phân loại ve chai : ve chai thường được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau, có cấu tạo và chất lượng khác nhau. Việc phân loại chúng đúng cách sẽ làm tăng tính hiệu quả của quá trình tái chế và giảm chi phí sản xuất.
 • Xử lý và vận chuyển ve chai: Ve chai thường có nhiều hình dạng khác nhau nên rất khó khăn khi vận chuyển. Nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, việc xử lý và vận chuyển phế liệu cần phải tuân thủ các quy định về an toàn môi trường.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về nghề thu mua ve chai và những khó khăn của nó. Nếu các bạn cần đơn vị thu mua ve chai với số lượng lớn hãy liên hệ với Phú Cường Hưng theo địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo