Xử lý rác thải công nghiệp như thế nào là hiệu quả nhất?

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
Rate this post

Trong bối cảnh tăng cường nỗ lực bảo vệ môi trường như hiện nay, việc xử lý rác thải công nghiệp một cách hiệu quả trở thành một ưu tiên hàng đầu. Bài viết này sẽ giới thiệu những phương pháp và giải pháp tiên tiến giúp doanh nghiệp và cơ sở sản xuất xử lý rác thải công nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Rác thải công nghiệp
Rác thải công nghiệp

Đọc nhanh

Một số cách phân loại rác thải công nghiệp

Dưới đây là những cách phân loại rác thải mà mọi người cần biết để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường xung quanh:

Dựa trên nguồn gốc

 • Rác thải công nghiệp có thể được phân loại dựa trên nguồn gốc phát sinh, chẳng hạn như từ các hoạt động sản xuất, xây dựng hay từ các hoạt động khai thác tài nguyên.
 • Các chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất và chế biến được phân vào nhóm chất thải sản xuất. Các chất thải từ việc xây dựng, cải tạo thuộc chất thải công trình. Còn chất thải do hoạt động nông nghiệp gọi là chất thải nông nghiệp (phân bón, hóa chất…).

Phân loại theo đặc điểm

Đặc điểm riêng được phân thành 2 loại:

 • Rác thải dễ cháy: nhựa, nilon, giấy, gỗ…
 • Rác thải khó cháy: Kim loại, sành, sứ, thủy tinh…
Một số cách phân loại rác thải công nghiệp
Một số cách phân loại rác thải công nghiệp

Phân loại theo tính chất vật lý

 • Rác thải rắn: Bao gồm chất thải khó cháy hoặc không tan trong nước như nhựa, đồ gốm, thủy tinh, quần áo…
 • Rác thải lỏng: Bao gồm chất thải tồn tại dưới dạng lỏng như dầu, mỡ, nước thải…

Phân loại theo tính chất hóa học

Rác thải công nghiệp được phân loại dựa trên tính chất hóa học của chúng:

 • Tác động đối với môi trường: Bao gồm hóa chất độc hại, chất phụ gia…
 • Không gây hại cho môi trường: Gồm giấy, nhựa, gương…
Một số cách phân loại rác thải công nghiệp
Một số cách phân loại rác thải công nghiệp

Xử lý rác thải công nghiệp như thế nào là hiệu quả nhất?

Số lượng rác thải công nghiệp đang ở ngưỡng báo động, chính vì vậy việc tìm ra phương pháp xử lý là nhiệm vụ cần thiết để ngăn chặn hay hạn chế các tác động tiêu cực đến đời sống, môi trường xung quanh.

Hiện nay, có khá nhiều công nghệ xử lý rác thải công nghiệp khác nhau. Nhưng việc xử lý còn tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại rác, vì thế chúng ta cần phải phân loại trước thì mới có thể lựa chọn được giải pháp thích hợp. Sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu một vài phương pháp phổ biến:

Kết hợp với các công ty thu gom rác thải công nghiệp chuyên nghiệp

Khối lượng chất thải xả ra môi trường sống mỗi ngày từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của những khu công nghiệp cực kỳ lớn. Chính vì vậy, việc những doanh nghiệp cần tìm đến những công ty thu gom và xử lý rác thải công nghiệp (chủ quản lý chất thải) là một biện pháp lý tưởng, được nhiều đơn vị chọn lựa.

Với kinh nghiệm chuyên môn và trang thiết bị hiện đại, họ sẽ giúp bạn xử lý chất thải an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải làm việc với chủ quản lý rác thải chuyên nghiệp, được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp giấy phép hoạt động hợp pháp.

Xử lý rác thải công nghiệp như thế nào là hiệu quả nhất?
Xử lý rác thải công nghiệp như thế nào là hiệu quả nhất?

Dùng lò đốt rác thải công nghiệp hiện đại (phương pháp nhiệt)

Đây là phương pháp xử lý rác thải công nghiệp thông thường, cũng là phương pháp nguy hại tiên tiến, hiện đại, có nhiều ưu điểm nổi bật. Điều kiện chính là những loại rác thải phải có khả năng bắt cháy.

Cho đến thời điểm hiện tại, có khá nhiều loại lò đốt rác thải đang được áp dụng, mỗi một loại lò đốt lại thích hợp với một loại rác thải khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Lò đốt chất lỏng: Sử dụng để xử lý rác thải công nghiệp là chất lỏng nguy hại có thể bơm được và chất thải theo dạng khí.
 • Lò đốt rác thải công nghiệp thùng quay: Kỹ thuật xử lý rác thải công nghiệp này sử dụng để đốt chất thải rắn, lỏng, khí và bùn thải. Khi đốt nhiệt độ trong lò có thể lên tới 1400 độ C, có thể đốt riêng chất rắn và lỏng, hoặc cũng có thể đốt kết hợp.
 • Lò đốt gi/vỉ cố định: Bên cạnh việc không có phần di động, kỹ thuật lò đốt này có cơ chế hoạt động giống như lò đốt thùng quay.
 • Lò đốt rác thải công nghiệp tầng sôi: Loại lò này có tính năng cấp nhiệt cho rác thải đạt đến độ cháy rất cao, lại ổn định, nhiệt độ vận hành của thiết bị khoảng 760 đến 870 độ C.
 • Lò đốt xi măng: Rác thải được sử dụng như nguyên liệu cho quá trình nung Lin-ke, tận dụng nhiệt lượng phát sinh ra trong quá trình xử lý rác.
 • Lò hơi: Thích hợp với những loại rác thải nói chung, rác thải công nghiệp nói riêng có nhiệt trị cao.

Áp dụng kỹ thuật xử lý rác thải công nghiệp chôn lấp an toàn

Mục đích của kỹ thuật này là cô lập rác thải để giảm thiểu khả năng phát tán rác thải ra môi trường bên ngoài. Những loại rác thải công nghiệp áp dụng kỹ thuật này cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

– Là rác thải vô cơ (ít hữu cơ)
– Không chứa chất phóng xạ
– Không có chất lỏng, chất nổ, chất lây nhiễm
– Tỷ lệ rò rỉ nước của chất thải thấp
– Không có lốp xe

Áp dụng công nghệ xử lý rác thải công nghiệp tái chế

Thực hiện với những loại chất thải khó phân hủy tuy nhiên còn có khả năng sử dụng như kim loại, giấy, nhựa,…Biện pháp này vừa hạn chế được khối lượng chất thải xả ra môi trường, lại vừa tạo ra được các sản phẩm, món đồ mang đến lợi ích cho con người.

Áp dụng kỹ thuật xử lý rác thải công nghiệp chôn lấp an toàn
Áp dụng kỹ thuật xử lý rác thải công nghiệp chôn lấp an toàn

Xử lý rác thải công nghiệp bằng phương pháp ủ sinh học

Biện pháp ủ sinh học có thể áp dụng cho các loại rác hữu cơ không độc hại, dễ phân hủy. Nguyên lý hoạt động của biện pháp này là khử nước trong rác thải để biến rác thải thành dạng xốp, ẩm, tiến hành trong môi trường hiếu khí, nhiệt độ và độ ẩm phải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Trên đây là những phương pháp xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Và tại Phú Cường Hưng chúng tôi đã và đang áp dụng rất hiệu quả những phương pháp trên. Chính vì vậy khi hợp tác với chúng tôi, Quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo