Rác thải xây dựng là gì? xử lý rác thải xây dựng như thế nào là tốt nhất?

Công ty thu mua phế liệu Phú Cường Hưng
5/5 - (100 bình chọn)

Rác thải xây dựng đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng, đặt ra thách thức lớn trong quản lý môi trường. Chính vì vậy việc thu gom và xử lý rác thải xây dựng luôn là vấn đề nóng của các cấp chính quyền. Để giải quyết dứt điểm vấn đề, bên cạnh việc đẩy mạnh quản lý chúng ta cần có những phương pháp xử lý hiệu quả và triệt để nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về những vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

Rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng

Đọc nhanh

Rác thải xây dựng là gì?

Rác thải xây dựng hay còn được gọi là phế thải, rác thải công trường là thuật ngữ chỉ tất cả các vật chất dư thừa, bị loại bỏ từ quá trình xây dựng, sửa chữa hoặc phá dỡ các công trình. Đây là loại rác có nhiều tính chất đặc thù và khó khăn trong việc thu gom, xử lý. Chính vì vậy nên nó vẫn luôn được xem là một thách thức lớn đối với các cộng đồng liên quan.

Rác thải xây dựng là gì?
Rác thải xây dựng là gì?

Đặc điểm của rác thải xây dựng

Rác thải xây dựng có nhiều đặc tính riêng biệt, cụ thể như:

  • Đa dạng: Rác thải, phế thải xây dựng được sinh ra từ các vật liệu tham gia quá trình thi công, sửa chữa nên thường có sự đa dạng về tính chất, hình thái. Điều này khiến cho việc xử lý trở nên khó khăn và phức tạp hơn so với các loại rác sinh hoạt đơn thuần.
  • Kích thước, trọng lượng lớn: Rác thải từ công trường thường có kích thước lớn, trọng lượng nặng. Bởi thế nên đòi hỏi các biện pháp thu gom và vận chuyển chuyên biệt thay vì chỉ cần dùng thùng rác phân loại như các loại rác thông thường.
  • Tính cơ học đăc thù: Loại rác này thường tồn tại ở dạng các mảnh vật liệu bị thải ra nên có cấu trúc cứng, sắc, dễ gây tổn thương cho cơ thể. Quá trình xử lý cần trang bị bảo hộ đầy đủ, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị phụ trách.
  • Khả năng tái chế: Một số loại rác xây dựng có thể tái chế hiệu quả giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường như sắt, thép, gỗ,…
  • Nguy cơ ô nhiễm: Rác thải xây dựng nếu thiểu kiểm soát và xử lý không đúng cách có thể gây hủy hoại môi trường nghiêm trọng và đe dọa trực tiếp đến an toàn các loài sinh vật cũng như sức khỏe con người.
Đặc điểm của rác thải xây dựng
Đặc điểm của rác thải xây dựng

Biện pháp xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay

Tái chế chất thải xây dựng: đây là phương pháp tối ưu nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Nhằm đảm bảo tận dụng được những vật liệu còn sử dụng được, vật liệu hữu ích, phục vụ cho các mục đích sử dụng khác, hạn chế được lượng rác thải thải ra môi trường.

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng: nghiền nhỏ các vật liệu như gạch, ngói, bê tông… sử dụng cho các mục đích làm vật liệu khác. Đây là phương pháp xử lý với mục đích tái sử dụng các vật liệu còn có thể sử dụng được, như gạch, ngói, bê tông…

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách thiêu đốt: các loại rác thải xây dựng không chôn lấp được nhưng có thể thiêu đốt để tận dụng năng lượng thì đốt là cách tối ưu nhất, bên cạnh việc hạn chế các chất thải nguy hại trực tiếp ra môi trường bằng phương pháp chôn lấp, đây là phương pháp tối ưu hơn, hiệu quả hơn.

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách chôn lấp: đối với những loại rác thải xây dựng còn lại, đây là bước xử lý cuối cùng, hoặc cũng có thể đây là cách xử lý tối ưu đối với một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Do việc hạn chế trong công nghệ xử lý rác thải khác, hay đơn giản vì phương pháp này dễ thực hiện và chi phí thấp, xử lý được khối lượng lớn rác thải xây dựng.

Biện pháp xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay
Biện pháp xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay

Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí

Trong điều kiện công nghệ xử lý rác thải xây dựng ở nước ta còn nhiều hạn chế. Đa phần rác thải xây dựng ở nước ta vẫn áp dụng phương pháp chôn lấp.

Việc xử lý để đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí đòi hỏi sự đồng bộ trong công tác quản lý. Công tác khảo sát, thiết kế, xây dựng cần có phương án tính toán, kế hoạch cụ thể, lâu dài trong việc sử dụng vật liệu xây dựng, đi kèm là việc tận dụng tối đa sử dụng các vật liệu có thể tái chế từ rác thải xây dựng sẵn có, giúp tiết kiệm chi phí, giảm lượng rác thải phải thải ra bên ngoài.

Cuối cùng, vai trò quản lý, trách nhiệm của các bên cần được phát huy tối đa, tuân thủ các quy định về quản lý, xử lý rác thải xây dựng nhằm đảm bảo tối ưu được việc xử lý rác thải xây dựng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, tạo môi trường phát triển bền vững, đáng tin cậy.

Với đội ngũ nhân viên hùng hậu cùng phương tiện máy móc hiện đại kết hợp với những phương pháp xử lý tiên tiến nhất. Phú Cường Hưng hiện đang là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và hợp tác. Liên hệ hotline : 0969.212.818 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚ CƯỜNG HƯNG

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969212818
Chat Zalo